Tiêu điểm

Bộ Công an: 'Ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận sai phạm, đùn đẩy trách nhiệm'

(VNF) - Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, trong quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Bộ Công an: 'Ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận sai phạm, đùn đẩy trách nhiệm'

Bị can Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tứ (nguyên chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), bị can Nguyễn Tiến Học (nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và bị can Phạm Thị Thu Hường (nguyên chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, năm 2016 và 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trước khi đóng thầu vào ngày 16/5/2016, có 6 nhà thầu đã mua hồ sơ tham dự.

Ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. Sau đó, ông Chung đã yêu cầu sở này dừng thầu.

Thời gian sau đó, Bùi Quang Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung, trong đó có nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư phát hành hồ sơ, có 5 nhà thầu mua hồ sơ nhưng chỉ 3 đơn vị nộp để dự thầu, gồm Công ty Nhật Cường, Công ty Cổ phần Tecotec Group và Công ty TNHH Công nghệ Thiên Phúc.

Đến tháng 12/2016, Bùi Quang Huy thay đổi tư cách dự thầu, đề xuất đơn vị tham gia đấu thầu là liên doanh Công ty Nhật Cường và Công ty Đông Kinh. Trong đó, Nhật Cường đảm nhận 76% khối lượng giá trị gói thầu, phía Đông Kinh phụ trách 24% còn lại.

Cơ quan điều tra cáo buộc tại gói thầu năm 2016, liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh thỏa thuận việc đảm nhận % công việc như trên. Nhưng sau khi 2 bên ký hợp đồng với Sở KH&ĐT, ngày 3/1/2017, Bùi Quang Huy và Võ Việt Hùng ký với nhau hợp đồng mua bán dịch vụ số hòa tài liệu, hồ sơ trị giá hơn 29 tỷ đồng.

Sau khi nhận được 42 tỷ đồng tiền hợp đồng từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Nhật Cường đã chuyển khoản thanh toán cho Công ty Đông Kinh 29 tỷ đồng.

Tương tự, tại gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2017, sau khi nhận được gần 17 tỷ đồng từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, phía Nhật Cường đã chuyển khoản hơn 10 tỷ cho Đông Kinh. Cơ quan điều tra xác định sau 2 hợp đồng, Công ty Nhật Cường đều bán lại cho Công ty Đông Kinh. Qua đó Nhật Cường hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Kết luận của cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Chung đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung thừa nhận gọi điện cho giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để chỉ đạo đình chỉ thầu, đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là chủ tịch.

Lý do đình chỉ là vì sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ông Chung cũng thừa nhận trong mail của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng "không kiểm tra do không có thời gian".

Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Tin mới lên