Tài chính

Bộ Công an phải giám sát thoái vốn tại Sabeco để 'tránh sai sót và thao túng giá'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nói việc đề nghị Bộ Công An giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco là để "tránh sai sót và thao túng giá".

Bộ Công an phải giám sát thoái vốn tại Sabeco để 'tránh sai sót và thao túng giá'

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng

Theo lãnh đạo này, Bộ Công Thương hiện vẫn đẩy mạnh quá trình CPH. Trong năm 2017, Bộ đã chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện các đề án sắp xếp, cổ phần hóa các DNNN trong lĩnh vực bộ quản lý.

"Hiện nay chúng tôi vẫn đang tích cực triển khai CPH các DN lớn khác trong ngành như: Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), PV Oil, Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, một số đơn vị thuộc Tập đoàn dệt may. Hiện đã công bố giá trị doanh nghiệp của PV oil, PV Power, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn... và đã đề nghị Chính phủ phê duyệt phương án CPH các Tổng công ty này", ông Hưng nói.

Ngoài ra, Bộ cũng đã và đang xác định giá trị DN một số DN lớn như Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Còn Tổng công ty Giấy cũng đã hoàn thành phương án CPH trình Chính phủ nhưng đang còn phải xử lý vướng mắc ở Nhà máy bột giấy Phương Nam.

Về thoái vốn, tại thời điểm này, ngành Công Thương đang tích cực đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại các DN như: Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM). Hiện Veam đã trình phương án thoái vốn. Sabeco, Habeco... cũng đã trình, trong khi một số Tổng công ty khác cũng đang xây dựng phương án thoái vốn.

Về nội dung được công luận đặc biệt quan tâm là phương án thoái vốn tại Sabeco, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay đã có quyết định nhưng những thông tin cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỷ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại ...sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Bộ Công an phải giám sát thoái vốn tại Sabeco để tránh sai sót và thao túng giá

Lý do là Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, CPH phải có lộ trình từng bước để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Việc thoái vốn cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của thị trường, có tính đến lợi cho cho người lao động, giữ thương hiệu cho doanh nghiệp...

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao phải nhờ tới cả Bộ Công an để giám sát quá trình CPH Sabeco, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói Bộ Công Thương cần các cơ quan liên quan như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco.

"Việc giám sát chặt chẽ các diễn biến đó cũng nhằm đảm bảo cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật thị trường, đúng quy định pháp luật. Đây là một công việc bình thường để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra", ông Hưng nói.

Liên quan đến kết quả đàm phán bán vốn cho Carlsberg, ông Hưng cho hay quá trình này vẫn tiếp tục và sẽ sớm trình Chính phủ.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ này đã tiếp thu và xây dựng phương án chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco để lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Về phương án và lộ trình thoái vốn, Bộ cho biết tương tự như việc SCIC bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần, theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco.

Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SBA trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Tin mới lên