Tiêu điểm

Bộ Công an: 'Sẽ bổ sung phần nơi sinh của công dân trên hộ chiếu mới nếu cần thiết'

(VNF) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết.

Bộ Công an: 'Sẽ bổ sung phần nơi sinh của công dân trên hộ chiếu mới nếu cần thiết'

Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Trả lời về vấn đề hộ chiếu mới của Việt Nam đang bị một số nước phản ứng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. 

Theo đó, hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không dân dụng quốc tế và có rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia...

Theo trung tướng Tô Ân Xô, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

"Trong thời gian rất sớm chúng ta sẽ giải quyết được nhưng trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết", trung tướng Tô Ân Xô nói.

Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục ghi chú về nơi sinh.

Thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Tin mới lên