Tiêu điểm

Bộ Công an sẽ điều tra gian lận thi cử năm 2017, có thể điều tra cả năm 2015 - 2016

(VNF) – Ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho hay Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra mở rộng về vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Hà Giang, thậm chí là các năm 2015 và 2016 nếu có dấu hiệu.

Bộ Công an sẽ điều tra gian lận thi cử năm 2017, có thể điều tra cả năm 2015 - 2016

Ông Tô Ân Xô

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, báo giới đã đặt câu hỏi đối với ông Tô Ân Xô: “Hội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang có kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xem xét vụ gian lận của 2 trường hợp đỗ trường Công an năm 2017 và kiến nghị mở rộng điều tra việc gian lận thi cử năm 2017. Xin hỏi Bộ Công an nhận được kiến nghị này chưa và quan điểm của Bộ về việc này như thế nào?”

Trả lời báo giới, ông Tô Ân Xô cho hay thời gian qua, Bộ Công an và một số cơ quan liên quan đã tiến hành điều tra, xử lý quyết liệt vụ gian lận thi cử, nhiều người vi phạm đã bị xử lý nghiêm, đúng tội.

Đối với kiến nghị của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang liên quan đến gian lận thi cử năm 2017, ông Xô cho hay Bộ Công an đã nhận được và Bộ sẽ tiến hành điều tra.

“Chúng ta đã xử lý vụ gian lận thi cử năm 2018, 2019 thì không lý do gì Bộ Công an không tiếp tục tiến hành. Thậm chí cả các vụ gian lận năm 2015 - 2016, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành điều tra xử lý nếu có”, ông Xô nói.

Trước đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) nhận mức án 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) 2 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Tin mới lên