Tài chính

Bộ Công Thương: Có tình trạng hàng hóa nước ngoài đội lốt Việt Nam để được ưu đãi thuế

(VNF) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/3, liên quan đến câu hỏi về việc xuất hiện tình trạng hàng hoá nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đúng là có thực trạng này.

Bộ Công Thương: Có tình trạng hàng hóa nước ngoài đội lốt Việt Nam để được ưu đãi thuế

Bộ Công Thương: Có tình trạng hàng hóa nước ngoài đội lốt Việt Nam để được ưu đãi thuế. (Ảnh minh hoạ)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định không những là xuất khẩu mà còn đội lốt hàng Việt Nam để bán ngay tại thị trường Việt Nam.

“Rõ ràng trong thời gian vừa qua, hàng hoá của Việt Nam cũng đã có bước phát triển tốt. Tôi nghĩ đó là điều đáng mừng cho hàng hoá, doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam đã hết sức cố gắng và hàng hoá đã cải tiến, nâng cao được chất lượng”, Thứ trưởng nói.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng cho hay: “Việc chúng ta cần quan tâm hơn là hàng hoá nhái hàng Việt Nam để xuất khẩu với mục đích tận dụng ưu đãi về thuế của thị trường Việt Nam, nhất là trong thời gian vừa qua xảy ra căng thẳng thương mại giữa các nước Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

“Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi đã cảnh báo việc này, đưa ra khuyến nghị cần hết sức lưu ý, vì nếu chúng ta không cẩn thận, có thể một vài doanh nghiệp được hưởng lợi, nhưng những doanh nghiệp khác sẽ có thể bị các nước chúng ta xuất khẩu không cho nhập hàng vào họ. Điều đó gây ra thiệt lại hết sức lớn”, ông cho biết.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, để có thể đối phó và giảm thiểu tối đa việc này, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính… ngăn hai chiều, cả chiều từ nước ngoài vào Việt Nam.

“Nhân dịp này chúng tôi cũng kêu gọi một số doanh nghiệp Việt Nam đang tiến hành hoặc có dự định làm việc như vậy thì hết sức cân nhắc vì quyền lợi chung của cả cộng đồng doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên thị trường thế giới”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Tin mới lên