Thị trường

Bộ Công Thương: Dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê là không đủ cơ sở

(VNF) – Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hiệu quả của Dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) là khả thi; việc đề xuất dừng dự án là chưa đủ cơ sở khoa học và thực tiễn.

Bộ Công Thương: Dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê là không đủ cơ sở

Bộ Công Thương cho rằng việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê là khả thi, có hiệu quả

Khai thác mỏ sắt Thạch Khê là khả thi

Theo Bộ Công Thương, hiệu quả kinh tế của Dự án được Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) cập nhật tháng 3/2017 cao hơn so với Dự án phê duyệt năm 2014.

Cụ thể, tổng mức đầu tư giảm còn 12.192 tỷ đồng/14.517 tỷ đồng; NPV: 2.632 tỷ đồng/2.865 tỷ đồng, IRR = 32%/15,4%; thời gian hoàn vốn là 7,5 năm/9,5 năm; độ nhạy với mức độ giảm giá bán quặng 10 - 15%/6% và tổng vốn đầu tư tăng 40 - 50%/30%.

Ngoài ra, Dự án còn chưa tính đến một số nguồn thu lớn khác từ khoáng sản đi kèm (sét làm gạch ngói khoảng 80 triệu m3; đá hoa đôlômit và đôlômit khoảng 145 triệu tấn), đá, cát sỏi (khoảng 280 triệu m3) và hàng trăm triệu đá thải mỏ có thể dùng làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng cung cấp cho nhu cầu trong nước, góp phần hạn chế việc khai thác cát sỏi lòng sông đang gây nhiều hệ lụy xấu hiện nay.

Bộ Công Thương: Dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê là không đủ cơ sở ảnh 1

Bộ Công Thương cho rằng hiệu quả dự án khai thác sắt Thạch Khê đã tốt hơn so với lần phê duyệt năm 2014

"Nguồn nước ngọt thu từ quá trình tháo khô mỏ với khối lượng lớn, qua xử lý sẽ là nguồn cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trong khu vực, thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của Dự án. Vì vậy, Dự án có hiệu quả là khả thi", Bộ Công Thương khẳng định.

Xét về năng lực tài chính của TIC và tính khả thi trong việc tiêu thụ quặng sắt tại mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Công Thương cũng cho rằng khi dự án được khởi động lại hoàn toàn có thể đáp ứng. Vấn đề này Bộ đã nêu rõ trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ tháng 02/2017.

Dừng dự án là chưa đủ cơ sở

Đối với đề xuất dừng Dự án, Bộ Công Thương cho rằng điều này là chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn. Vấn đề này cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện, phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỷ mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay.

Đồng thời, phải tính đến ảnh hưởng của việc dừng Dự án tới môi trường đầu tư và kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp theo chủ trương kiến tạo của Chính phủ và môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó phải tính đến hiệu quả kinh tế của Dự án, phát triển công nghiệp và kinh tế Việt Nam, đóng góp vào GDP, giảm nhập siêu, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cũng như các vấn đề liên quan như an sinh xã hội, an ninh trật tự xã hội và nhiều hệ lụy khác.

Bộ Công Thương: Dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê là không đủ cơ sở ảnh 2

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng cho dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương cho phép TIC dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Nguyên nhân là năng lực tài chính của TIC không đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư Tổ hợp dự án theo tiến độ; Dự án điều chỉnh phê duyệt năm 2014 chưa tính đủ chi phí vào tổng mức đầu tư và chưa dự báo giá quặng sắt trong dài hạn nên không đủ cơ sở tính toán hiệu quả dự án.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu lên một số quan ngại về vấn đề môi trường của dự án như cạn kiệt nguồn nước ngầm; xâm nhập mặn; sa mạc hóa; sạt lở bờ moong tầng khai thác, bãi thải; ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong vùng…

Tin mới lên