Tiêu điểm

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco

(VNF) – Liên quan đến những lình xình quanh việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam làm Tổng giám đốc Sabeco, Bộ Công Thương vừa có ý kiến giải thích chính thức.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco

Việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Sabeco đang là tâm điểm chú ý của ngành Công Thương

Ông Nguyễn Thành Nam được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco như thế nào?

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, hồi tháng 8/2016, Bộ đã có ý kiến đề nghị Bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco báo cáo Đảng uỷ, Hội đồng quản trị tạm thời giao ông Lê Hồng Xanh (đại diện vốn Nhà nước, Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco) thực hiện nhiệm vụ của Tổng giám đốc và phụ trách Ban điều hành Sabeco cho đến khi có nhân sự mới.

Đồng thời xem xét nguồn nhân sự để báo cáo Bộ Công Thương phương án nhân sự trước khi thực hiện quy trình kiện toàn chức vụ Tổng giám đốc Sabeco theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Sabeco.

Đến tháng 3/2017, Bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về phương án kiện toàn nhân sự. Trong đó đề nghị nhân sự giữ chức danh Tổng giám đốc đề nghị bổ nhiệm từ nguồn tại chỗ, trong quy hoạch của Sabeco. Bộ Công Thương đã đồng ý với đề nghị này.

Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, sau đó, đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương xem xét, chấp thuận việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam (đại diện vốn nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco) giữ chức Tổng giám đốc Sabeco.

Bộ Công Thương đã xem xét và có ý kiến nhất trí với đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco về việc đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam giữ chức Tổng giám đốc Sabeco. Đồng thời đề nghị Bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với Hội đồng quản trị tiếp tục triển khai thực hiện ngay các thủ tục theo đúng quy định pháp luật và Điều lệ Sabeco.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Nam đã chính thức được lựa chọn trở thành Tổng giám đốc Sabeco

Theo báo cáo của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, hiện tại Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco đã có ý kiến với Hội đồng quản trị và thực hiện các bước để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo Sabeco.

Sau khi chức danh Tổng giám đốc Sabeco được kiện toàn, ông Lê Hồng Xanh sẽ thôi thực hiện nhiệm vụ của Tổng giám đốc, thôi phụ trách Ban điều hành Sabeco và tiếp tục đảm nhận chức vụ đại diện vốn nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco cho đến khi nghỉ hưu (Bộ Công Thương đã có thông báo và quyết định nghỉ hưu đối với ông Lê Hồng Xanh từ ngày 1/7/2017 theo quy định).

Được biết, ông Nguyễn Thành Nam sinh năm 29/12/1970 tại Hà Nội, là thạc sĩ Quản lý kinh tế và Nhà nước tại Université Libre de Bruxelles (Bỉ).

Ông Nam có 25 năm công tác trong ngành bia và từng làm việc tại phân xưởng cơ khí tại công ty bia Sài Gòn. Trong 15 năm công tác tại công ty này (từ năm 1991-2006), ông Nam kinh qua các vị trí Phó phòng cung ứng, tổ trưởng.

Tháng 4/2006 ông là phó ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn và giữ vị trí này trong hơn một năm. Tháng 9/2007 ông được bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Kế hoạch cung tiêu của Nhà máy Bia Sài Gòn NCT- Sabeco. Sau 5 năm ở vị trí này, ông Nam được điều động sang làm vị trí Trường ban mua hàng của Sabeco thời gian từ 6/2012-3/2015.

Tháng 3/2015 ông Nam được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco. Từ tháng 2/2016 đến nay ông Nam làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi. Hồi đầu năm nay, Bộ Công Thương đã nhất trí cử ông Nguyễn Thành Nam đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco và giới thiệu tham gia vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Có khuất tất đằng sau quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam?

Trước đó, một lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh gửi các cơ quan truyền thông, đã nêu lên công tác nhân sự tại Sabeco có điểm "bất thường".

Cụ thể, theo lá đơn này, vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có văn bản thông báo cho Sabeco về việc Bộ đã thông báo cho ông Xanh sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/7/2017.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco ảnh 2

Lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh - người thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Sabeco gần 1 năm qua

Tuy nhiên, trong đơn thư được cho là của ông Xanh trên thì ông Xanh không hề có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước thời hạn hay để xảy ra bất kỳ sai phạm nào trong quản lý điều hành công ty để Đại hội cổ đông cũng như Hội đồng quản trị phế truất ông Xanh.

Và việc bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco đã ngang nhiên lần lượt có các văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam - Phó Tổng giám đốc lên làm Tổng Giám đốc thay thế từ tháng 5/2017 là không hợp lý.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco ảnh 3

Ông Lê Hồng Xanh - Đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco

Lá đơn đề nghị làm rõ những bất thường trong việc phế truất ông Lê Hồng Xanh và việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam tại sao lại "gấp rút" và "nhằm mục đích gì"?

Cụ thể, lá đơn đặt nghi vấn tại sao một việc hệ trọng về nhân sự cao cấp của Tổng công ty lại chỉ được Đảng ủy Tổng công ty tổ chức lấy ý kiến trong thường vụ Đảng ủy và thực hiện gấp rút trong dịp 30/4, 1/5? Việc gửi phiếu lấy ý kiến qua email có đúng quy trình của pháp luật không?

Tin mới lên