Tài chính

Bộ Công Thương lên tiếng về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu nhôm, thép Việt Nam

(VNF) – Bộ Công Thương cho biết sẽ đề nghị Chính phủ Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đồng thời đang lên các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu nhôm, thép Việt Nam

Bộ Công Thương sẽ đề nghị Chính phủ Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, ngày 16/2, Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành công khai báo cáo đệ trình Tổng thống Mỹ xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act).

Theo đó, mục 232 quy định về việc Tổng thống Mỹ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.

Báo cáo cũng nêu rõ việc DOC khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu, áp dụng với tất cả các nước/vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Mỹ.

Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Mỹ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11/4/2018) và với nhôm (trước ngày 19/4/2018).

Bộ Công Thương cho biết đang theo dõi sát vụ việc ngay từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc.

"Việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước", Bộ Công Thương nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam, xuất khẩu ngành thép trong năm 2017 đạt 5,509 triệu tấn, tăng 28,5% so với năm 2016, kim ngạch đạt 3,643 tỷ USD tăng 45,4% so với năm trước.

Trong đó, các nước trong khối ASEAN nhập khẩu của Việt Nam 59,3% còn Mỹ nhập khẩu khoảng 11,1%.

Tin mới lên