Thị trường

Bộ Công Thương: Mức thuế của Hoa Kỳ là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức

(VNF) – Liên quan đến việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra – cá basa của Việt Nam, Bộ Công Thương cho rằng mức thuế của Hoa Kỳ là "không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức".

Bộ Công Thương: Mức thuế của Hoa Kỳ là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức

Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp mức thuế cao chưa từng có đối với cá tra - cá basa của Việt Nam

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 15/3/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra – cá basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1/8/2015 tới 31/7/2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – cá basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra – cá basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Trước động thái này của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương cho biết đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Trong suốt quá trình rà soát, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng rất tiếc DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

"Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – cá basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tin mới lên