Tiêu điểm

Bộ Công Thương muốn xử lý cựu lãnh đạo PVtex ‘đi nước ngoài chữa bệnh’

(VNF) - Bộ Công Thương vừa yêu cầu Tập đoàn Hóa chất triệu tập và xử lý ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex) vì vắng mặt dài ngày tại cơ quan mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn.

Bộ Công Thương muốn xử lý cựu lãnh đạo PVtex ‘đi nước ngoài chữa bệnh’

Bộ Công Thương bác bỏ đơn xin đi chữa bệnh và yêu cầu Tập đoàn Hóa chất triệu tập, xử lý ông Vũ Đình Duy (đứng)

Bộ Công Thương cho hay ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVtex, thành viên Hội đồng thành viên Vinachem, đã vắng mặt từ nhiều ngày qua mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn.

Ông Duy có giấy xin nghỉ phép, trong đó nói rằng "có thể phải đi chữa bệnh nước ngoài". Sau nhiều lần liên lạc yêu cầu ông Duy có mặt tại cơ quan bất thành, ngày 2/11, Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương về trường hợp này.

Ngày 3/11, Bộ Công Thương đã đưa ra chỉ đạo chính thức, theo đó Bộ không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy. Bộ yêu cầu Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời Vinachem có trách nhiệm xem xét chấp hành pháp luật của cán bộ tập đoàn, xử lý theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước. Ông Vũ Đình Duy có liên quan đến sai phạm tại xơ sợi Đình Vũ?

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có bằng Thạc sỹ Công nghệ hóa học, từng là Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng rồi Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương). Trước đó, ông Duy là Tổng giám đốc PVtex từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014.

Liên quan đến PVtex, công ty này bắt đầu hoạt động từ năm 2008 và trong cùng năm đã phê duyệt Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD. Trong đó, 30% số vốn đầu tư này là của chủ sở hữu, còn lại đi vay.

Dự án có công suất 500 tấn xơ sợi/ngày, được nghiệm thu sơ bộ vào tháng 8/2013 và đã bàn giao đi vào sản xuất kinh doanh, dự kiến sẽ hoàn vốn toàn bộ sau thời gian 8 năm 8 tháng.

Bộ Công Thương yêu cầu xử lý ông Vũ Đình Duy nguyên Tổng giám đốc PVtex

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ do PVtex làm chủ đầu tư liên tục thua lỗ và phải đóng cửa vào năm 2015

Tuy nhiên, kết quả sản xuất của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ. Sau 2 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đã lỗ hơn 1.472 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỷ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỷ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy hoạt động cầm chừng, nhiều lần phải tạm dừng và đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.

Vào tháng 10/2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVtex làm chủ đầu tư.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý về kinh tế 54 tỷ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN và Vinatex vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết, đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tin mới lên