Thị trường

Bộ Công Thương: Nhôm thép Việt Nam không thể đe dọa, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ

(VNF) – Liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump ký quyết định áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam đã lên tiếng đề nghị chính phủ nước này xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng.

Bộ Công Thương: Nhôm thép Việt Nam không thể đe dọa, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ

Ảnh minh họa.

Như VietnamFinance đã thông tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu. Theo đó, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm.

Quyết định này của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Lên tiếng về quyết định này của Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục khẳng định quan điểm các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, lượng nhấp khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Hoa Kỳ.

"Chính sách này của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Hoa Kỳ", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ Công Thương cho rằng, trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tin mới lên