Thị trường

Bộ Công Thương xin Thủ tướng cho tiếp tục xuất khẩu gạo

(VNF) – Ngay sau khi Tổng cục Hải quan có “lệnh” dừng xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho tiếp tục xuất khẩu gạo.

Bộ Công Thương xin Thủ tướng cho tiếp tục xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương xin Thủ tướng cho tiếp tục xuất khẩu gạo

Như VietnamFinance đã thông tin, Tổng cục Hải quan mới đây đã có văn bản yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh/thành và một số đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3.

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Động thái này của Tổng cục Hải quan được xem là thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin dừng xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã lập tức gửi văn bản gửi Thủ tướng, kiến nghị cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2 và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3 để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn thực kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu.

Được biết, gạo là mặt hàng không chịu tác động của đại dịch Covid-19. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc hơn 66.000 tấn gạo, trị giá hơn 37 triệu USD, tăng 594,5% về số lượng và 723,6% về giá trị so với cùng kỳ 2019.

Với sự tăng trưởng này, Trung Quốc đang là thị trường tăng trưởng tốt nhất của gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, không chỉ Trung Quốc, một số thị trường khác cũng có sự tăng trưởng rất cao như Pháp (tăng 554,1% về lượng và 723,6% về giá trị), Đài Loan (tăng 214% về lượng và 257,5% về giá trị), Nga (tăng 218,2% về lượng và 156,4% về giá trị)…

Tin mới lên