Thị trường

Bộ GTVT: 23 trạm thu BOT trên cả nước đã dừng thu phí

(VNF) - Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ giao thông vận tải (GTVT) và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều ngày 23/7/2021, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: Tính đến thời điểm này, đã có 23 trạm thu BOT thực hiện dừng thu phí.

Bộ GTVT: 23 trạm thu BOT trên cả nước đã dừng thu phí

Ùn tắc tại Tp. HCM và Hải Phòng đã được tháo gỡ

"Không có tiêu cực trong cấp QR Code cho phương tiện"

Báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết: Đến thời điểm này, các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến tp. Hồ Chí Minh cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tại Hà Nội và Hải Phòng cũng cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông. Không phát sinh điểm ùn tắc nghiêm trọng trên phạm vi cả nước.

Vận tải hàng hóa theo luồng xanh đường thủy đến nay không phát sinh khó khăn, vướng mắc. Đến ngày 23/7/2021, đã có 23 trạm thu phí BOT thực hiện việc dừng thu phí.

Đại diện Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Lưu lượng xe ra vào thành phố đã giảm 70% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16, sản lượng hàng hóa qua các Cảng thủy nội địa, Cảng Hàng hóa giảm khoảng 1-2%. Vận tải hàng hóa thông thoáng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân.

"Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn cấp QR Code cho các phương tiện lưu thông đi qua và đi đến thành phố. Việc cấp QR Code hoàn toàn qua phần mềm và qua kiểm tra thì khẳng định không có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu", đại diện này cam kết.

Còn tại Hà Nội, tình hình đường bộ ổn định, tuy nhiên CHK Nội Bài có hiện tượng lúng túng khi phân loại khách để tổ chức cách ly y tế bắt buộc do nhiều khách đi về địa phương khác….

Vì thế, thành phố Hà Nội cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch về, phải thống nhất với địa phương trong khu vực đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 về các điều kiện liên quan, đối tượng, phương án di chuyển, có thể thông qua các Hãng hàng không, Cảng hàng không nơi đi để nắm bắt thông tin chuyến bay, số lượng khách có nhu cầu về địa phương từ vùng dịch, trên cơ sở đó tỉnh chỉ đạo đơn vị CDC kết nối, rà soát, thống kê danh sách người về địa phương qua CHK Nội Bài để chủ động bố trí phương tiện, phương án đón và cách ly theo quy định của địa phương mình…

Theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế tính đến 12h ngày 23/7/2021 đã cấp QR CODE lưu thông luồng xanh cho 42.817 xe. Theo thống kê trên hệ thống của Tổng cục ĐBVN, tính đến 13h ngày 23/7/2021 đã cấp được 2.987 xe. Luỹ kế đến nay đã cấp được 10.150 xe.

Bộ Giao thông và Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cùng ra quân

Trong thời gian 2 ngày qua, Bộ GTVT, TCĐBVN, các Cục chuyên ngành đã tập trung hướng dẫn, đôn đốc các Sở GTVT khẩn trương nghiên cứu lập phương án tổ chức giao thông; hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác quản lý phương tiện, người lái xe, tổ chức vận tải và việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải...

Sáng ngày 23/7/2021, Bộ GTVT và Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cảng Tân Vũ, cảng Hoàng Diệu.

Kết quả kiểm tra cho thấy: công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện khá chặt chẽ theo đúng công văn số 5886/BYT- MT ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế; thủ tục kiểm tra nhanh gọn nên các chốt ra vào cảng không bị ùn tắc.

Các nhân viên làm việc tại cảng được xét nghiệm SARS-COV-2 thường xuyên theo quy định; các lái xe ra vào cảng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2  mới được lưu thông. Đã bố trí điểm tập kết cho lái xe đồng thời có lực lượng y tế kiểm tra Test nhanh cho các lái xe và nhân viên tại Cảng.

Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ cũng vẫn tích cực kiểm tra Tình hình thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải; các đầu mối xuất, nhập khẩn hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa tại khu vực phía Nam, đối với các chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ...

Đặc biệt, Bộ cũng chỉ đạo bố trí  nhân lực, vật tư thiết bị y tế hỗ trợ xét nghiệm nhanh tại tỉnh Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay đã có 1500 bộ kít để Test nhanh cho bệnh viện giao thông vận tải Tp.HCM, đã có 3 đơn vị vận tải đăng ký 152 tài xế để ngày mai Test.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo: Tuyệt đối ngành Giao thông vận tải phải đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông. Yêu cầu các tỉnh bám sát các hướng dẫn mới của Bộ Y tế để áp dụng thống nhất trong công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa đã có QR code, giấy xét nghiệm của lái xe khi lưu thông qua các chốt theo nguyên tắc kiểm tra ngẫu nhiên, tiền kiểm, hậu kiểm. Quán triệt việc đưa lái xe là đối tượng đặc biệt không phải cách ly y tế tập trung khi về từ vùng dịch.

Các địa phương khác nghiên cứu, học tập kinh nghiệm mô hình tổ chức lập chốt kiểm soát tốt, hiệu quả như Bình Thuận, Đà Nẵng và Hải Phòng... (một chốt bố trí nhiều điểm kiểm tra đối với những đối tượng khác nhau; tổ chức kiểm tra tại Cảng, Depot, Khu tập kết hàng hóa).

Bộ trưởng cũng chỉ đạo và yêu cầu các địa phương phải sử dụng phần mềm của Tổng Cục ĐBVN để quản lý, cấp giấy thông hành luồng xanh (qua mã QR Code) cho các doanh nghiệp và phương tiện có nhu cầu; tổ chức thực hiện liên tục, nhanh chóng và thuận tiện, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực. 

Ngày 23/7/2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký Quyết định số 1377/QĐ-BGTVT về việc thành lập 4 Tổ kiểm tra về hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 (4 tổ này sẽ thay thế 04 tổ đã được thành lập trước đây) để cụ thể, quy định thêm nhiệm vụ và trách nhiệm.

Cụ thể, tổ kiểm tra số 1, 2 thực hiện nhiệm vụ: Khảo sát các hoạt động vận tải đường bộ thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương trên các tuyến quốc lộ; kiểm tra thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid tại các đơn vị vận tải hàng hóa, các đầu mối bốc, xếp hàng hóa (trừ cảng, bến thủy nội địa); kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường bộ, việc cấp Giấy nhận diện có mã QR code của các Sở Giao thông vận tải.

Tổ kiểm tra số 3 kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid tại các cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường thủy phục vụ vận tải hàng hóa trên đường thủy.

Tổ kiểm tra số 4 kiểm tra việc thực hiện các quy định và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid tại các cảng biển.

Các Tổ kiểm tra có trách nhiệm triển khai các nội dung nêu trên, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải theo quy định. Các Tổ kiểm tra chịu sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT

>>> https://vietnamfinance.vn/giai-cuu-cao-toc-bac-giang-lang-son-tap-doan-deo-ca-vuong-nhieu-sai-sot-20180504224256237.htm

Tin mới lên