Đô thị

Bộ GTVT 'bác' kiến nghị bỏ trạm thu phí cầu Rạch Miễu

(VNF) - UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản gửi Bộ giao thông vận tải (GTVT) đề nghị xem xét bỏ trạm thu phí cầu Rạch Miễu trên quốc lộ 60 qua xã Thới Sơn (TP Mỹ Tho).

Bộ GTVT 'bác' kiến nghị bỏ trạm thu phí cầu Rạch Miễu

Theo UBND tỉnh, dự án BOT cầu Rạch Miễu đưa vào khai thác đến nay đã 10 năm, xe lưu thông qua tuyến chính là chủ yếu, chiếm khoảng 98%, và doanh thu trên tuyến chính chiếm khoảng 99%. Còn xe đi qua trạm thu phí phụ trên xã Thới Sơn chỉ khoảng 1,8%, và doanh thu khoảng 0,7%.

Trong khi đó, vừa qua có tình trạng các xe chở khách du lịch đến xã Thới Sơn đi từ Tiền Giang qua cầu chính, dừng lại thả khách ở làn chờ cầu Rạch Miễu, không qua trạm thu phí mà quay đầu xe về lại phía Tiền Giang. Việc này gây ùn tắc cục bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông trên cầu Rạch Miễu.

Trước đề xuất của UBND tỉnh Tiền Giang bỏ trạm thu phí để thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điều kiện cho nông dân nghèo kinh doanh trái cây, Bộ GTVT cho rằng: Luồng xe đi từ phía Tiền Giang qua cầu Rạch Miễu đến xã Thới Sơn chủ yếu là xe phục vụ du lịch, không ảnh hướng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cũng theo Bộ này, tất cả các xe trên đã sử dụng cầu Rạch Miễu và về nguyên tắc khi đi qua cầu phải trả phí sử dụng dịch vụ đường bộ. Việc không thu phí đối với các xe này sẽ tạo ra sự không công bằng giữa các xe cùng đi qua cầu, và các xe đi thẳng có thể khiếu nại.

Về việc các xe quay đầu không qua trạm gây ùn tắc cục bộ, bộ đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo lực lượng công an xử lỷ nghiêm minh. Bộ sẽ giao Tổng cục Đường bộ chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp.

Tin mới lên