Đô thị

Bộ GTVT 'bật đèn xanh', doanh nghiệp trong nước thi nhau mua hồ sơ làm cao tốc Bắc - Nam

(VNF) - Nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tham gia sơ tuyển đầu tư vào cao tốc Bắc - Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã "nới lỏng" một số tiêu chí về năng lực kinh nghiệm. Điều này lập tức thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước.

Bộ GTVT 'bật đèn xanh', doanh nghiệp trong nước thi nhau mua hồ sơ làm cao tốc Bắc - Nam

Bộ GTVT nới lỏng các tiêu chí để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tham gia sơ tuyển đầu tư cao tốc Bắc - Nam (Ảnh minh họa)

Ngày 18/10, ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP), Bộ GTVT cho biết sau khi hủy đấu thầu quốc tế, 8 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông được phê duyệt đấu thầu trong nước với một số điều chỉnh về điều kiện tham gia của nhà đầu tư.

Cụ thể, trong hồ sơ mời sơ tuyển trước đây, Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư phải từng làm một gói thầu xây lắp có giá trị vốn tối thiểu bằng 30% giá trị xây lắp của dự án tham gia đấu thấu. Tuy nhiên hiện nay, tiêu chí này đã được điều chỉnh giảm xuống còn 20%.

Trong hồ sơ mời sơ tuyển vừa được phê duyệt, về năng lực tài chính, Bộ GTVT vẫn giữ nguyên quy định phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư phải đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án tham gia đấu thầu. Đồng thời tiếp tục duy trì tiêu chí mỗi liên danh nhà đầu tư không quá 5 nhà đầu tư.

Bộ GTVT cũng đã bỏ quy định các nhà đầu tư tham gia trong liên danh phải chiếm tối thiểu 15% vốn góp so với quy định trong hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế trước đây. Chỉ cần vốn chủ sở hữu của liên danh nhà đầu tư đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án đang xét là đáp ứng yêu cầu.

"Quy định này nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực về tài chính nhưng thiếu kinh nghiệm sẽ liên kết với nhà đầu tư có năng lực về kinh nghiệm nhưng thiếu vốn để cùng nhau tham gia dự án", ông Huy nói.

Ngay sau khi phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển, các dự án thành phần thực hiện theo hình thức đối tác công - tư đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong nước.

Cụ thể, đối với dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, chỉ sau vài giờ phát hành hồ sơ, Ban Quản lý dự án 2 đã bán được 4 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó có các tên tuổi lớn như Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung...

Thời gian mở bán hồ sơ đối với dự án này sẽ kéo dài trong 1 tháng và kết thúc vào ngày 15/11 nên số lượng nhà đầu tư quan tâm tới dự án này được dự báo sẽ còn tăng cao.

Đối với 2 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, Ban Quản lý dự án 6 cho biết chỉ sau 1 ngày đã có 8 bộ hồ sơ được bán ra cho các nhà đầu tư trong nước và chia đều cho cả 2 dự án.

Hiện, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành mở bán hồ sơ đối với tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Theo dự kiến, sau khi mở bán hồ sơ hoàn tất, Bộ GTVT sẽ tiến hành mở thầu vào tháng 11/2019 và hoàn thành sơ tuyển trong tháng 2/2020. Đến tháng 4/2020, Bộ GTVT dự kiến sẽ phát hành hồ sơ mời thầu và hoàn thành việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 11/2020.

Tin mới lên