Thị trường

Bộ GTVT cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh Việt Nam

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản thống nhất với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc cho phép máy bay Boeing B737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh tại Việt Nam.

Bộ GTVT cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh Việt Nam

Cho phép máy bay Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam

Tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không Liên bang Nga, Úc, Trung Quốc.

“Sau khi được các nhà chức trách hàng không nêu trên phê chuẩn và cho phép khai thác, đồng thời Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, nếu thỏa mãn các quy định của Việt Nam mới tiến hành cho phép bay đi đến và thực hiện cấp công nhận giấy chứng nhận loại cho tàu bay Boeing B737 Max theo quy định”, văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép máy bay Boeing B737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Kiến nghị được đưa ra trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing, đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới (FAA, EASA, TCCA, ANAC,...) và các chỉ số hoạt động của tàu bay Boeing B737 Max.

Bên cạnh đó, phía Boeing cũng đã hoàn thiện bổ sung thuật toán giám sát song song giữa hai máy tính điều khiển bay (FCC) nhằm phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo lỗi hệ thống; hoàn thiện bổ sung hệ thống cảnh báo cho người lái khi cảm biến góc tấn của tàu bay bị lỗi trong khi bay; cập nhật hệ thống máy tính giới hạn điều chỉnh và kích hoạt hệ thống tinh chỉnh thăng bằng ngang…

Theo thông tin cập nhật từ nhà chức trách hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Boeing, lệnh cấm hoạt động dòng máy bay B737 Max đã được dỡ bỏ tại hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước như Trung Quốc, Nga, Australia, khu vực Đông Nam Á...

Boeing và FAA cũng đang xây dựng kế hoạch bay kiểm tra chứng minh việc tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn đủ điều kiện bay để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bay.

Mẫu máy bay Boeing 737 Max bị cấm bay toàn cầu sau 2 vụ tai nạn thảm khốc xảy ra với 2 chuyến bay của Lion Air và Ethiopian Airlines. Vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 29/10/2018 với chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) khi chiếc máy bay lao xuống biển Java khiến toàn bộ 189 người trên chuyến bay, bao gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Vụ việc tiếp theo xảy ra ngày 10/03/2019 với chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) khiến toàn bộ 149 hành khách và phi hành đoàn tám người có mặt trên chiếc Boeing 737 Max 8 thiệt mạng.

Xem thêm: Đề xuất cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua Việt Nam

Tin mới lên