Thị trường

Bộ GTVT cho phép tháo ghế tàu cao tốc chở hàng hoá từ miền Tây lên Tp. Hồ Chí Minh

(VNF) - Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 thực hiện giãn cách, từ ngày 19/7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đồng ý triển khai luồng xanh bằng đường thủy, cho phép các tàu cao tốc di lịch tháo ghế để phục vụ chở hàng từ các tỉnh miền Tây đến Tp. Hồ Chí Minh.

Bộ GTVT cho phép tháo ghế tàu cao tốc chở hàng hoá từ miền Tây lên Tp. Hồ Chí Minh

Cụ thể, việc triển khai vận chuyển luồng xanh bằng đường thủy đang triển khai rất khẩn trương, trong ngày hôm nay (18/7) Cục đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch, để ngày 19/7, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện.

Theo ghi nhận của các sở ngành ở TP.HCM cùng với doanh nghiệp, chỉ trong vài ngày, đã lên phương án cung ứng hàng hóa và 5 tàu cao tốc đã sẵn sàng để mỗi ngày chở khoảng 200 tấn hàng hóa, rau củ quả... từ miền Tây lên TP.HCM.

Đối với đường bộ, đến ngày 17/7, 19 tỉnh, thành phố đã công bố luồng xanh hàng hóa của địa phương mình. Cơ bản hoạt động lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường đảm bảo thông thoáng.

Chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát QL22 (tại ranh TP.HCM - Tây Ninh) có ùn tắc cục bộ khoảng 0,8km theo hướng từ TP.HCM đi Tây Ninh vào thời điểm 8h30 - 9h do lượng xe đông.

Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh sẽ áp dụng Chỉ thị 16 vào 0h00 ngày 19/7/2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan của Bộ phải bố trí nhân lực trực 24/24, quán triệt tinh thần phối hợp và sẵn sàng ở mức cao nhất có thể.

Bộ trưởng chỉ đạo ngay sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở GTVT cả nước để thống nhất phương án lưu thông, việc áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng chỉ thị 16;  thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng chỉ thị 16.

Đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm COVID nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Hiện nay, có thể đã có một lượng lớn các phương tiện đang di chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại, nên nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng chỉ thị 16…

Thời điểm này, có nhiều địa phương khu vực miền Trung bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương (địa phương đang có dịch và địa phương nhận công dân) phải có sự trao đổi, thống nhất với nhau, cần thiết báo cáo BCĐ Phòng chống dịch Quốc gia để quy định, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện di chuyển, điều kiện dịch tễ, hình thức, loại hình vận chuyển phù hợp…

Bộ GTVT sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án, sắp xếp phương tiện để phục vụ khi có yêu cầu.

 

 

Tin mới lên