Đô thị

Bộ GTVT chưa biết khi nào đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông, tồn tại lớn nhất tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hiện giờ là việc cung cấp hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống, do tổng thầu chưa cung cấp hồ sơ đầy đủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức chiều tối 2/10, báo giới đã đặt câu hỏi về thời điểm có thể khai thác được dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức ngày 2/10

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự án cơ bản đã xong phần xây lắp thiết bị chạy đơn lẻ từng hệ thống như tàu chạy, thông tin, bán vé tự động...

Tuy vậy theo ông Đông, tồn tại lớn nhất của dự án này là quá trình cung cấp hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống do phía tổng thầu chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ.

"Đặc biệt là hồ sơ liên quan đến chứng chỉ, quá trình thí nghiệm các trang thiết bị liên quan đến đoàn tàu, đến an toàn hệ thống của đoàn tàu để đưa vào khai thác", ông Đông nói.

Cũng theo vị Thứ trưởng này, dự án phải đánh giá xong hệ thống thì mới đưa đoàn tàu vào chạy thử, tích hợp hệ thống bán vé tự động, kiểm soát tự động, hệ thống thông tin tín hiệu, hệ thống điều độ đoàn tàu chạy liên tục 3-4 phút/chuyến.

"Quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày trước khi đi vào vận hành chính thức, đồng thời tổ chức nghiệm thu trên cơ sở hoàn thành và có các chứng chỉ nêu trên", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.

Ông Đông cũng cho biết thêm tại buổi thị sát dự án ngày 1/10, Bộ GTVT đã báo cáo với Phó thủ tướng những nội dung liên quan đến dự án và Phó thủ tướng cũng đã có những chỉ đạo cụ thể.

“Việc đưa vào khai thác dự án chỉ được thực hiện trên cơ sở có đánh giá độc lập và kết quả của hội đồng nghiệm thu", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại buổi thị sát, kiểm tra dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngày 1/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu phía tổng thầu phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng tốt.

"Không có lý do gì để dự án chậm trễ nữa", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng, dự án phải được các cơ quan, đơn vị liên quan chấp thuận đảm bảo an toàn mới đưa vào khai thác thương mại.

Tin mới lên