Thị trường

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cấp giấy phép cho IPP Air Cargo

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị Thủ tướng xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cấp giấy phép cho IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air Cargo.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Văn bản của Bộ GTVT cho biết IPP Air Cargo ra đời nhằm mang lại dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và chất lượng cho khách hàng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam; thúc đẩy tăng trưởng vận chuyển hàng hóa của các hãng hàng không Việt Nam.

Dự kiến sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo sẽ tăng dần trong các năm, với tỷ lệ tăng trưởng bình quân năm dự kiến là 18%-20%.

Bộ GTVT cũng cho biết đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các ngành liên quan về việc việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo, trong đó có ý kiến của Bộ Công an và cập nhật tình hình phát triển ngành hàng không, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật liên quan.

“Đến thời điểm này, hồ sơ xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo (trong đó có cập nhật về thị trường, các thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần IPP Air Cargo và của nhà đầu tư) vẫn phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật", văn bản của Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo như các nội dung đã nêu trong hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, trong văn bản báo cáo với Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trên cơ sở hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, hàng hoá kèm theo các báo cáo, tài liệu pháp lý cập nhật, bổ sung bản chính của cơ quan có thẩm quyền hoặc có công chứng trong vòng 6 tháng của Công ty IPP Air Cargo, cơ quan này đã kiểm tra, rà soát theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Theo đó, IPP Air Cargo đã ký với Boeing biên bản ghi nhớ mua 10 tàu bay B777F để phục vụ kế hoạch lâu dài. Doanh nghiệp này cũng đã ký ý định thư (LOI) với công ty cho thuê máy bay BBAM có trụ sở tại San Francisco, Mỹ về việc thuê 4 tàu bay B737- 800BCF, trong đó 1 tàu bay đã hoàn tất việc chuyển đổi cấu hình (khoang chở hàng, sơn tàu bay theo logo đã đăng ký) để sẵn sàng khai thác theo phương án đã báo cáo sau khi được cấp giấy phép.

“Tất cả các tàu bay đáp ứng yêu cầu về tuổi tàu bay theo quy định tại Nghị định 89/2019/NĐ-CP để sẵn sàng nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận việc thuê tàu bay theo quy định”, Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Kỳ Đồng xác nhận tình hình vẫn “đang phong tỏa” của Công ty IPP Air Cargo đối với số tiền 300 tỷ đồng liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa (đã phong toả từ ngày 2/6/2021 cho đến nay), đáp ứng điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, IPP Air Cargo cũng đã bổ sung các tài liệu về các doanh nghiệp liên quan (đăng ký kinh doanh), cá nhân liên quan (căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam, nước ngoài) có công chứng trong vòng 6 tháng trở lại đây, đáp ứng quy định về quốc tịch nhà đầu tư nêu tại Nghị định số 89. Toàn bộ cổ đông (là cá nhân), người đại diện cổ đông (là doanh nghiệp) đều có ít nhất 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

“Tính đến thời điểm hiện tại, bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty IPP Air Cargo vẫn đảm bảo đáp ứng các điều kiện để cấp giấy phép quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ”, Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Giữa năm 2021, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. Chủng loại máy bay sẽ đưa vào khai thác là B737/B777/A330 và các loại tàu bay tương đương. 

IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Tin mới lên