Đô thị

Bộ GTVT: 'Loại đấu thầu đến 5 năm với các nhà thầu vi phạm nghiêm trọng'

(VNF) - Đối với các nhà thầu vi phạm nghiêm trọng, không có khả năng hoàn thành hợp đồng đúng tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sẽ xem xét chấm dứt hợp đồng, bị loại trong đấu thầu từ 3 - 5 năm đối với dự án do Bộ quản lý.

Bộ GTVT: 'Loại đấu thầu đến 5 năm với các nhà thầu vi phạm nghiêm trọng'

Bộ GTVT sẽ xem xét chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu vi phạm nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Ngày 28/6, Bộ GTVT cho biết sau 6 tháng đầu năm, đến nay, 4/5 quy hoạch thuộc các lĩnh vực như đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; riêng quy hoạch lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT đã giải trình, tiếp thu đầy đủ ý kiến của Thường trực Chính phủ, đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ký ban hành.

Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương công bố quy hoạch; hoàn thành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện các quy hoạch ngành quốc gia lĩnh vực đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa.

Về công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT cho biết dự kiến đầu tư xây dựng 66 dự án mới, trong đó bổ sung 2 dự án nối thông đường Hồ Chí Minh mới là đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn và đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận.

Cũng theo Bộ GTVT, hiện đã có chủ trương đầu tư 53/66 dự án, gồm: 4 dự án quan trọng quốc gia là cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; 3/9 dự án nhóm A và 46/53 dự án nhóm B, C; chưa quyết định chủ trương đầu tư 13/66 dự án.

Riêng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT cho biết đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên.

Bộ GTVT cũng đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cơ bản 721,8/723,7km (99,7%) và bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương 672,5/723,7km (đạt 92,9%); phê duyệt khung chính sách GPMB 6/6 dự án; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường toàn bộ 12/12 dự án; đang khẩn trương thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi để xem xét, phê duyệt theo kế hoạch.

Đối với các dự án đang thi công, để thống nhất chỉ đạo, điều hành các công trình giao thông trọng điểm, Bộ GTVT cho biết đã tham mưu thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để chỉ đạo tiến độ, chất lượng, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án.

Lãnh đạo Bộ GTVT và các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức 70 đợt kiểm tra hiện trường, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các Ban quản lý dự án, nhà thầu lập tiến độ tổng thể, chi tiết, ký cam kết về tiến độ hoàn thành dự án; theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tiến độ từng ngày/tuần/tháng; kiên quyết xử lý các nhà thầu vi phạm như cảnh cáo, nhắc nhở; cắt, chuyển khối lượng.

Đối với các nhà thầu vi phạm nghiêm trọng, không có khả năng hoàn thành hợp đồng đúng tiến độ, Bộ GTVT cho biết sẽ xem xét chấm dứt hợp đồng, bị loại trong đấu thầu từ 3 - 5 năm đối với dự án do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Đến nay, các dự án đang triển khai cơ bản đáp ứng được tiến độ yêu cầu, trong đó đã hoàn tất thủ tục, triển khai thi công 6 dự án mới và hoàn thành 6 dự án để kịp thời đưa vào khai thác, sử dụng.

Về tình hình thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, quyết toán dự án hoàn thành, Bộ GTVT cho biết đến hết tháng 6/2022, dự kiến Bộ giải ngân khoảng 17.200 tỷ đồng, đạt 39,8% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 34,2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; đã duyệt quyết toán 33 dự án, hạng mục công trình, giá trị 21.671 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ GTVT cho biết sẽ tập trung hoàn thành các thủ tục, hồ sơ để đủ điều kiện giao kế hoạch vốn còn lại năm 2022, đủ điều kiện phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư các dự án còn lại giai đoạn 2021-2025.

Bộ cũng sẽ phê duyệt hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 và triển khai các thủ tục để đủ điều kiện khởi công vào cuối năm 2022; tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết triển khai 3 dự án cao tốc: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột vừa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Bộ GTVT cũng khẳng định sẽ tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2022.

Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý tồn tại các dự án BOT; triển khai hiệu quả công tác thu phí tự động không dừng; kiên quyết điều chuyển vốn những dự án có kết quả giải ngân chậm, không hiệu quả sang những dự án có tốc độ giải ngân nhanh.

Tin mới lên