Thị trường

Bộ GTVT muốn mở các chuyến bay thương mại quốc tế với tần suất 1 chuyến/tuần vào đầu tháng 8

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc mở đường bay quốc tế đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnôm-pênh (Campuchia) với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Bộ GTVT muốn mở các chuyến bay thương mại quốc tế với tần suất 1 chuyến/tuần vào đầu tháng 8

Bộ GTVT 'muốn' mở các chuyến bay thương mại quốc tế với tần suất 1 chuyến/tuần vào đầu tháng 8.

Bộ Giao thông vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc công tác tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay toàn bộ các cảng hàng không quốc tế (HKQT) của Việt Nam đều đã được đưa vào khai thác bình thường, trong đó, 2 cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang có các hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế thường lệ và không thường lệ (chỉ vận chuyển khách từ Việt Nam đi, còn vận chuyển hàng hóa là 2 chiều).

Cùng với đó, các cảng HKQT khác như Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ vẫn sẵn sàng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế không thường lệ chở công dân và chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, từ tháng 6/2020, các hãng hàng không nước ngoài như Cathay Pacific (Hồng Công), Singapore Airlines (Singapore)... đã khai thác lại các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam theo hình thức thường lệ. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đang duy trì lịch bay thường lệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Từ tháng 7/2020, các hãng hàng không nước ngoài như Emirates Airlines (UAE), Qatar Airways (Qatar), China Airlines và Eva Airways (Đài Loan), Asiana Airlines và Korean Air (Hàn Quốc)... cũng khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ đi / đến Việt Nam.

Toàn bộ các lịch bay thường lệ nêu trên đều đảm bảo chỉ chở hàng vào Việt Nam và chở khách/hàng từ Việt Nam đi quốc tế. Các chuyến bay có chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo kế hoạch ngoại giao (đối tượng là công dân hoàn cảnh khó khăn, nhà ngoại giao, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao...) và đều thực hiện cách ly theo quy định.

Riêng đối với thị trường hàng không Trung Quốc, mới đây, Thủ tướng đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Cũng trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnôm-pênh (Campuchia) với tần suất là 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Theo Bộ Giao thông vận tải, với đề xuất này, dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500 – 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam sẽ chở từ 1.000 - 1.500 hành khách).

Về thời điểm thực hiện, Bộ Giao thông vận tải cho biết Cục hàng không sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác trên kế hoạch vận chuyển. Dự kiến đầu tháng 8/2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Tin mới lên