Đô thị

Bộ GTVT nói gì về việc chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ PPP sang đầu tư công?

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết 8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành bước sơ tuyển nhà đầu tư.

Bộ GTVT nói gì về việc chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ PPP sang đầu tư công?

8 dự án cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành sơ tuyển nhà đầu tư.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, báo giới đặt câu hỏi liên quan đến việc chuyển đổi 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) chuyển sang đầu tư công.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành, Chính phủ đã có Nghị quyết 41 ngày 9/4/2020 đồng ý thống nhất chủ trương chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công.

Cũng theo ông Đông, chủ trương đầu tư 8 dự án này đã được Quốc hội thông qua bằng Nghị quyết 52. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ GTVT triển khai thủ tục để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Bộ GTVT đã xúc tiến công tác chuẩn bị dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư và đã có báo cáo với Chính phủ, báo cáo Quốc hội, có tờ trình ngày 4/5 và sẽ qua bước thẩm định trước khi báo cáo Quốc hội xem xét chủ trương chuyển đổi.

"Như vậy chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 52 của Quốc hội và cũng đang triển khai các thủ tục liên quan và đạt được kết quả bám sát tiến độ. Cụ thể là đã sơ tuyển xong 8 dự án này, cơ bản là có các nhà đầu tư đăng ký. Rồi triển khai tất cả các thiết kế kỹ thuật, duyệt các kỹ thuật, dự toán của đối tác công tư, hồ sơ thầu cũng đang xúc tiến các bước. Bên cạnh đó là chuẩn bị những nội dung liên quan đến điều chỉnh chủ trương đầu tư để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới", ông Đông nói.

Thứ trưởng Đông cho hay, trường hợp chuyển sang đầu tư công mà được Quốc hội thông qua, điều chỉnh chủ trương đầu tư thì Bộ GTVT cũng đã có bước chuẩn bị từ bây giờ. Sau này khi cấp có thẩm quyền cho phép thì sẽ quyết định cũng như rà soát lại các thiết kế kỹ thuật vì mỗi hình thức đầu tư có tính toán khác nhau.

Về việc chỉ định thầu, theo ông Đông, với bài học từ 2011-2012, kiến nghị của Bộ GTVT là thực hiện theo quy định của pháp luật tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

"Tóm lại, việc triển khai song song theo hai hình thức, đến khi có nghị quyết mới của Quốc hội thì sẽ có triển khai theo quy định của pháp luật", Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nói.

Xem thêm >>> 'Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần'

Tin mới lên