Thị trường

Bộ GTVT 'tuýt còi' 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không VN cho biết, từ ngày 25/6, Cục đã dừng bay với 27 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam để rà soát lại bằng cấp

Bộ GTVT 'tuýt còi' 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam

Cục Hàng không yêu cầu các phi công Pakistan báo cáo về quá trình nhận bằng lái, đồng thời, sẽ làm việc với nhà chức trách Pakistan để xác định các phi công có sử dụng bằng lái giả mạo hay không; trường hợp bằng lái hợp pháp sẽ được bay trở lại.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng rà soát số lượng phi công nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và kiểm tra việc chuyển đổi bằng lái. 

Đánh giá ban đầu cho thấy không có phi công người nước ngoài nào (không phải quốc tịch Pakistan) lấy chứng chỉ ở Pakistan.  

Hôm qua (27/6), Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu Cục Hàng không cấm bay các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam, để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ; rà soát nội dung liên quan với tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không nội địa và xử lý các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả mạo.

Trước đó, sau khi công bố báo cáo điều tra ban đầu về vụ tai nạn máy bay làm 98 người chết trong tháng 5/2020, nhà chức trách Pakistan đã đình chỉ công tác 262 phi công vì nghi ngờ họ sử dụng bằng lái gian lận.

262 trong tổng số 860 phi công Pakistan đã thuê người thi lấy bằng và không đủ khả năng điều khiển máy bay. 

Được biết, tại Việt Nam, số phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng bay trong nước (Vietnam Airlines, Vasco, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways và các hãng hàng không chung, trực thăng) lên tới cả nghìn người.

Trong đó, ngoài Vietnam Arlines có tỷ lệ phi công nước ngoài thấp, chỉ khoảng 25% thì Vietjet, Jetstar và Bamboo Airways đều đang có số phi công nước ngoài chiếm trên 70% tổng số phi công đang làm việc.

>>>>>https://vietnamfinance.vn/bo-truong-nguyen-van-the-tam-dung-bay-doi-voi-cac-phi-cong-quoc-tich-pakistan-20180504224240364.htm

Tin mới lên