Thị trường

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của IPP Air Cargo

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đảm bảo đến thời điểm hiện tại hồ sơ vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của IPP Air Cargo

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đảm bảo đến thời điểm hiện tại Hồ sơ vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý điều kiện về vốn, quốc tịch của các cổ đông tham gia và việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không lưu ý ý kiến đóng góp của Bộ Công an và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với hồ sơ cấp phép cho IPP Air Cargo.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện, báo cáo về Bộ trước ngày 15/9.

Trước đó, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT liên quan đến việc thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo. Trong văn bản này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty IPP Air Cargo cam kết áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước. Doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành thực hiện các thủ tục đầu tư thành lập công ty như các công ty trong nước.

“Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đề nghị Bộ GTVT tiếp tục hỗ trợ giải trình để Thủ tướng Chính phủ sớm có chủ trương cấp phép hoạt động cho hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo”, văn bản của IPP Air Cargo nêu rõ.

Liên quan đến việc một số thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo có 2 quốc tịch, doanh nghiệp này cho biết ngày 31/8 đã họp và biểu quyết thông qua việc Công ty Cổ Phần IPP Air Cargo áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước.

Tại thời điểm 31/8/2022, 5 thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo gồm các ông/bà: Nguyễn Hạnh, Nguyễn Phi Long, Lê Hồng Thủy Tiên, Nguyễn William Hiếu, Vũ Hoàng Long.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát, kiểm tra về tình trạng quốc tịch của các cổ đông. Trường hợp có cá nhân mang 2 quốc tịch, thì việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Cho ý kiến về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không đối với Công ty Cổ phần IPP Air Cargo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương và Bộ Công an đều đã có văn bản bày tỏ ủng hộ.

Tin mới lên