Tiêu điểm

Bộ KHĐT: Nhiệt điện Vũng Áng 2 thay đổi thành viên sáng lập là không đúng pháp luật

(VNF) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc VAPCO thay đổi thành viên sáng lập từ năm 2011 (thời điểm Lilama chuyển nhượng cổ phần) nhưng chưa báo cáo Thủ tướng là chưa đúng quy định của pháp luật.

Bộ KHĐT: Nhiệt điện Vũng Áng 2 thay đổi thành viên sáng lập là không đúng pháp luật

Việc VAPCO thay đổi thành viên sáng lập là không đúng pháp luật

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ tư cách pháp lý của công ty One Energy và phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Lilama và REE khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần tại VAPCO.

Trước đó, hôm 2/6/2018, VietnamFinance đã thông tin Bộ Công Thương có văn bản gửi các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp xin ý kiến về việc việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2.

Trong công văn, Bộ Công Thương cho biết ngày 23/4/2018, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) có công văn đề nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xin phép chấp thuận Công ty One Energy (Hong Kong) là nhà đầu tư duy nhất trong dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 theo hình thức BOT.

Ngày 27/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Vũng Áng 2 mã số doanh nghiệp 300420169 đăng ký thay đổi lần 4.

Như vậy, quá trình chuyển đổi Công ty Cổ phần nhiệt điện Vũng Áng 2 thành Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Vũng Áng 2 với chủ sở hữu là One Energy 100% vốn nước ngoài đã chính thức hoàn tất.

Về những thay đổi tại VAPCO, văn bản của Bộ KHĐT nêu rõ: Do VAPCO (Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2) gồm 3 nhà đầu tư là Lilama, REE và One Energy được Thủ tướng giao phát triển Dự án nên việc thay đổi nhà đầu tư thuộc VAPCO cần kịp thời báo cáo Thủ tướng. Việc VAPCO thay đổi thành viên sáng lập từ năm 2011 (thời điểm Lilama chuyển nhượng cổ phần) nhưng chưa báo cáo Thủ tướng là chưa đúng quy định của pháp luật.

“Việc xem xét tái cấu trúc nhà đầu tư Dự án từ VAPCO sang công ty sở hữu VAPCO có thể xe xét tương tự trường hợp của Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3”, Bộ KHĐT cho biết.

Bộ KHĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Lilama và REE khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần tại VAPCO, đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

“Ngoài ra, do Lilama đã chuyển nhượng hết cổ phần trong VAPCO nên đề nghị Bộ Công Thương xem xét đánh giá việc tham gia của Lilama với tư cách là thành viên chính trong tổ hợp nhà thầu EPC”, Bộ KHĐT đề nghị.

Bên cạnh đó, Bộ KHĐT đề nghị Bộ Công Thương làm rõ tư cách pháp lý của nhà đầu tư, đảm bảo đúng như đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bởi trước đó, Bộ Công Thương cho biết One Energy là công ty của Hong Kong. Trong khi đó, theo văn bản của VAPCO thì One Energy lại được thành lập tại quần đảo Cayman.

Tin mới lên