Diễn đàn VNF

'Bỏ lọt tội phạm nếu chấp nhận lời giải thích 'như đùa' của lãnh đạo có con được nâng điểm’

(VNF) – Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) đưa ra tại hội trường Quốc hội hôm nay (4/11).

'Bỏ lọt tội phạm nếu chấp nhận lời giải thích 'như đùa' của lãnh đạo có con được nâng điểm’

Ông Nguyễn Sĩ Cương

Nêu ý kiến về vụ gian lận thi cử (kỳ thi THPT quốc gia năm 2018), đại biểu Cương cho biết có một số đại biểu Quốc hội nhận định không loại trừ khả năng những năm trước cũng có tình trạng gian lận, chỉ là chưa bị phát giác.

Đại biểu Cương cho rằng dù nhận định trên là chưa có đủ cơ sở, nhưng với việc kỳ thi năm 2018 được các đối tượng thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn và có tổ chức thì “hoàn toàn có lý do để có thể kiến nghị mở rộng điều tra kỳ thi của những năm trước nữa.”

“Một số đại biểu tỏ sự đồng tình rất cao, khi có thông tin các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra đối với kỳ thi ở những năm trước”, đại biểu Cương nói.

Theo đại biểu Nguyễn Sĩ Cương, khi thảo luận tại phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến nêu rằng cử tri kiến nghị xử lý vụ gian lận điểm thi phải đúng đối tượng, phải tâm phục, khẩu phục vì việc xử lý trong thời gian vừa qua còn có hiện tượng né trách nhiệm tương đối rõ.

“Tôi cho rằng các cơ quan điều tra xét xử có thể sẽ bỏ lọt tội phạm khi chấp nhận lời giải thích nói như đùa của một số lãnh đạo địa phương khi có con được nâng điểm theo kiểu đưa người thân ra để chịu tội thay, bản thân thì coi như vô can trong sạch và tiếp tục trên con đường tiến thân.

“Hơn nữa, các cơ quan tố tụng ở cấp tỉnh mà tiến hành với các đối tượng, trong đó có lãnh đạo của chính tỉnh đó sẽ rất khó để đảm bảo sự khách quan. Tôi đề nghị các ngành chỉ đạo việc điều tra, truy tố, xét xét xử cho đúng người, đúng tội”, đại biểu Cương nhấn mạnh.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên