Tài chính quốc tế

Bộ Ngoại giao Anh: Đất nước chắc chắn rời EU vào cuối tháng 10

(VNF) - “Anh chắc chắn sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 10”, tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu trước báo giới ngày 24/7.

Bộ Ngoại giao Anh: Đất nước chắc chắn rời EU vào cuối tháng 10

Tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh ngày 24/7, ông Boris Johnson đã loại chính đối thủ của mình trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng vừa qua là ông Jeremy Hunt khỏi vị trí Ngoại trưởng Anh.

Người được lựa chọn vào vị trí này là ông Dominic Raab, một người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, đã từng rời chính phủ Anh do bất đồng quan điểm về tiến trình Brexit với bà Theresa May.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi được bổ nhiệm, ông Raab khẳng định: "Điều quan trọng nhất là việc Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 10. Nếu việc này xảy ra với một thỏa thuận thì tốt hơn. Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải hoàn thành quá trình Brexit”.

Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông đã chuyển tới tòa nhà Bộ Ngoại giao, nằm bên cạnh nơi ở của Thủ tướng.

Trước đó, tân thủ tướng Anh Boris Johnson gọi việc thực hiện Brexit là ưu tiên hàng đầu.

Chiều 24/7 (theo giờ Anh), sau khi bà Theresa May đệ đơn từ chức lên nữ hoàng Anh Elizabeth II, ông Boris Johnson đã được Nữ hoàng Anh tiếp đón và giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng thứ 77 của Anh và là Thủ tướng thứ 14 dưới thời Nữ hoàng Elizabeth II. Nhiệm vụ hàng đầu của ông Johnson trong thời gian tới là đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10.

Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên với cương vị Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã hứa sẽ hoàn tất tiến trình Brexit vào ngày 31/10/2019, bất kể chuyện gì sẽ xảy ra.

Ông Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 mà không có bất cứ điều kiện nào, kể cả trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận thì nước Anh cũng sẽ sẵn sàng. Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Anh cũng tin tưởng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận chia tay mà trong đó không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhằm làm yên lòng những người lo ngại về Brexit, tân Thủ tướng Anh đã đảm bảo rằng Brexit sẽ cho phép “thúc đẩy đất nước” và “giúp tận dụng mọi cơ hội cho nước Anh”. Hứa hẹn đánh thức “người khổng lồ đang ngủ”, ông Johnson cam kết sẽ mang lại sức sống mới cho nước Anh qua một chính sách hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc tiếp cận Internet.

Mặc dù vậy, hàng nghìn người biểu tình vẫn tập trung tại trung tâm thủ đô London và trước cổng số nhà 10 phố Downing để phản đối chính sách của tân Thủ tướng. 

Xem thêm >> Triều Tiên bắt giữ 15 thủy thủ Nga, hỏi cung 2 lần/ngày

Tin mới lên