Tiêu điểm

Bộ Ngoại giao khuyến cáo thận trọng với ‘tour du lịch vaccine’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khuyến cáo người dân thận trọng trước các lời mời chào mua tour sang nước ngoài để tiêm vaccine Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 27/5, trước phản ánh của báo giới về việc thời gian gần đây, trên các mạng xã hội ở Việt Nam có những quảng cáo của các công ty du lịch về chương trình trọn gói ra nước ngoài để tiêm vaccine ngừa Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Trong thời điểm hiện nay, công dân cần thận trọng và tính toán kỹ khi tiến hành các chuyến đi nước ngoài do nhiều quốc gia vẫn thắt chặt chính sách xuất nhập cảnh vì dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp".

"Nếu có những thông tin, quảng cáo như vậy, công dân cần kiểm tra thông tin thông qua cơ quan chức năng của các nước, như cơ quan đại diện ngoại giao của các nước đó tại Việt Nam", bà Hằng khuyến cáo.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến hộ chiếu vaccine cũng như khả năng mở trở lại đường bay quốc tế, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

"Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu chính sách xuất nhập cảnh cũng như mở cửa phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép là đảm bảo sức khỏe của người dân và phát triển kinh tế", bà Hằng nêu rõ.

Với lợi thế là quốc gia sở hữu lượng vaccine lớn và đã được kiểm nghiệm độ an toàn, Mỹ đã cung cấp dịch vụ tiêm vaccine Covid-19 cho du khách nước ngoài. Tour du lịch tới Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đã trở thành trào lưu, đặc biệt thịnh hành tại các quốc gia Mỹ Latinh và Nam Mỹ.

Một số công ty lữ hành tại TP. HCM thời gian gần đây cũng chào bán tour du lịch tiêm vaccine Covid-19 với giá từ vài chục tới vài trăm triệu đồng tùy loại vaccine mà khách yêu cầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho du khách và tránh gây hoang mang dư luận, tại buổi làm việc vớ Sở Du lịch TP. HCM ngày 24/5, các doanh nghiệp đã đồng thuận tạm ngưng chào mời các chương trình tour đi Mỹ tiêm vaccine trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đến hết năm 2021.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đồng ý chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ để đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng (thời gian vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi tiêm vaccine, khó khăn của khách hàng khi phải dời chuyến bay…) mới tiếp tục phát triển tour.

Xem thêm >> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Tin mới lên