Tài chính

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ áp thuế ‘khủng’ lên thép Việt Nam

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 4/7 cho biết Bộ Công thương Việt Nam đã cảnh báo và khuyến nghị doanh nghiệp trong nước về những quy định, yêu cầu khắt khe hơn trong thương mại từ các nhà nhập khẩu quốc tế, trong đó có Mỹ.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ áp thuế ‘khủng’ lên thép Việt Nam

Bà Thu Hằng khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho những thách thức đến từ quy định ngày càng siết chặt hơn trong xuất khẩu.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tại Hà Nội chiều 4/7, bà Thu Hằng nói: “Chúng tôi đã trao đổi với Bộ Công thương, và hiện nay Bộ này đã cảnh báo doanh nghiệp trong nước rằng các đối tác nước ngoài, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra những yêu cầu khắt khe hơn”.

Cũng theo bà Thu Hằng, hiện các doanh nghiệp Việt Nam được khuyến nghị nên chuyển sang sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước và các nguồn khác.

Bên cạnh đó, bà Hằng cho biết các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, theo thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Washington cho rằng các sản phẩm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (cold-rolled steel) này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của chính phủ Mỹ. 

Trước đó, phía Mỹ đã áp thuế lên các mặt hàng thép Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết kể từ những thời điểm này cho đến tháng 4/2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam vào Mỹ tăng lần lượt 332% và 916%. 

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tập trận và bắn tên lửa ở biển Đông, bà Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát sự việc này.

“Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các bên”, bà Hằng khẳng định.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Anh ‘chớ nhúng tay’ vào vấn đề Hong Kong

Tin mới lên