Tiêu điểm

Bộ Ngoại giao nói về việc chưa chúc mừng ông Joe Biden

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định dù ai đắc cử vị trí tổng thống thì Mỹ vẫn luôn là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao nói về việc chưa chúc mừng ông Joe Biden

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (19/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

"Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ và có thể khẳng định dù ai thắng cử thì Mỹ vẫn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Truyền thông Mỹ thời gian gần đây đồng loạt đưa tin ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống đắc cử, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chấp nhận thua cuộc và đang theo đuổi các vụ kiện để thay đổi kết quả.

Cũng tại buổi họp báo, đề cập tới chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, bà Hằng cho biết chuyến thăm diễn ra từ ngày 20-22/11, nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Mỹ. Ông O‘Brien sẽ gặp lãnh đạo một số bộ ngành của Việt Nam để thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết vấn đề Biển Đông được thảo luận như thế nào tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Cấp cao Đông Á lần thứ 15, đại diện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này. Để đạt được mục tiêu đó, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa”.

“Các nước cũng cho rằng cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”, bà Thu Hằng cho biết thêm.

Xem thêm >> Ông Trump tung bằng chứng ‘tố’ ông Biden nhận hơn 140.000 phiếu bầu bất thường

Tin mới lên