Tiêu điểm

Bộ Ngoại giao: Việt Nam sẽ sớm triển khai ‘hộ chiếu vaccine Covid-19’

(VNF) - Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng đang xúc tiến để sớm triển khai "hộ chiếu vaccine Covid-19", điều chỉnh quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Chuyến bay VN5311 chở 297 hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hạ cánh an toàn tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chiều 4/9.

Chiều 9/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trao đổi các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc áp dụng thí điểm “hộ chiếu vaccine Covid-19”, ông Đoàn Khắc Việt cho biết:

“Như đã thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần trước, ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine và điều chỉnh các quy định về xuất, nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, người lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nghiên cứu triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine vào Việt Nam”.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/8, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mới đây, chiều 4/9, máy bay số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên áp dụng thí điểm “hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Tất cả các hành khách trên chuyến bay đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Đồng thời, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, tất cả các hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Xem thêm >> Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Tin mới lên