Thị trường

Bộ Nông nghiệp lập Tổ công tác làm rõ vụ cà phê nhuộm pin

(VNF) – Hôm nay (24/4), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ra quyết định thành lập Tổ công tác xác minh, làm rõ thông tin báo chí liên quan tới vụ việc phụ phẩm cà phê nhuộm đen bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ tại Bình Phước.

Bộ Nông nghiệp lập Tổ công tác làm rõ vụ cà phê nhuộm pin

Lập Tổ công tác làm rõ vụ cà phê nhuộm pin

Theo quyết định, Tổ công tác này sẽ có nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng theo quyết định trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, Bình Phước sẽ phải cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung Tổ công tác yêu cầu và bố trí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị liên quan làm việc với Tổ công tác.

Các sơ sở có liên quan cũng phải cung cấp hồ sơ, tài liệu việc thực hiện các quy định pháp luật về các nội dung theo yêu cầu của Tổ công tác.

12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin, cùng nhiều nguyên liệu, phụ gia.

Bộ NN&PTNT yêu cầu trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ, sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin để làm căn cứ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tổ công tác trên do ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1 (Thanh tra Bộ NN&PTNT) làm Tổ trưởng; ông Nghiêm Quang Tuấn, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế (Cục Bảo vệ thực vật) làm thành viên; ông Đặng Việt Yên, Phó trưởng phòng (Cục Quản lý chất lượng ) làm thành viên.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer huyện Đắk R’lấp) nhuộm đen cà phê bằng bột pin.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê "bẩn" cùng đất, đá được tập kết ở kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin, cùng nhiều nguyên liệu, phụ gia để thực hiện quá trình này.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua, đã thu mua các loại cà phê kém chất lượng từ các đại lý, sau đó pha trộn lõi pin, các loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đóng gói rồi bán ra thị trường.

Cà phê được nhuộm đen bằng lõi pin.

Liên quan tới vụ việc trên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, khởi tố nghiêm túc các đối tượng liên quan.

Ngày 23/4, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Loan (chủ cơ sở nhuộm tạp chất cà phê với than pin), ông Nguyễn Xuân Bảo (chồng bà Loan) và Ngô Ngọc Sơn (người trực tiếp thực hiện hành vi nhuộm tẩm than pin) và 2 người khác.

Tin mới lên