Thị trường

Bộ Nông nghiệp muốn trợ giá 80% đối với lợn bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả lợn châu Phi

(VNF) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị đưa vào nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp muốn trợ giá 80% đối với lợn bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp muốn trợ giá 80% đối với lợn bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 – 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Trong 7 tỉnh thành phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Hưng Yên dẫn đầu với 57 hộ, 12 thôn, 8 xã, 5 huyện. Toàn bộ 2.323 con lợn dương tính với bệnh tại Hưng Yên đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức

Cục Thú y đã giải trình tự gien của vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng vi rút dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

“Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi”, báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho hay.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp kiến nghị đưa vào nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy.

Bên cạnh đó, Bộ kiến nghị bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi; kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Nông nghiệp xây dựng các giải pháp về kinh phí, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí để tổ chức triển khai phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh khác ở động vật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiến nghị được sử dụng nguồn kinh phí của nhà nước, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nước để tổ chức xây dựng phòng thử nghiệm của Cục Thú y đạt chuẩn quốc tế nhằm chủ động chẩn đoán, xét nghiệm chính xác các loại dịch bệnh động vật; huy động các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư xây dựng phòng thử nghiệm của tư nhân đạt chuẩn quốc tế để tham gia chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật; tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực cơ quan quản lý thú y các cấp, kể cả các cơ quan kiểm dịch động vật tại cửa khẩu, sân bay, đường bộ, cảng biển…

Tin mới lên