Tiêu điểm

Bộ Quốc phòng: 'Quân nhân là cấp tướng không có ai bị xử lý do tham nhũng'

(VNF) - Bộ Quốc phòng khẳng định trong số quân nhân bị xử lý kỷ luật, số quân nhân bị xử lý do tham nhũng rất ít (chủ yếu là cán bộ cấp phân đội và quân nhân chuyên nghiệp). Riêng số quân nhân là cấp tướng bị xử lý, không có ai bị xử lý do tham nhũng.

Bộ Quốc phòng: 'Quân nhân là cấp tướng không có ai bị xử lý do tham nhũng'

Trụ sở Bộ Quốc phòng

Tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Đà Nẵng đặt câu hỏi về việc vừa qua rất nhiều cán bộ, tướng lĩnh của ngành quân đội vi phạm pháp luật thì trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng như thế nào trước Đảng và Nhân dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Quốc phòng khẳng định hiện nay, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân đặc biệt quan tâm. Đây cũng được xác định là một bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Mặc dù vậy theo Bộ Quốc phòng, trước những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường, một số cán bộ, đảng viên trong quân đội có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo thiếu trách nhiệm, trong quản lý, chỉ huy đơn vị để xảy ra vi phạm.

"Những vi phạm trên đều được xem xét, xử lý một cách nghiêm minh, thận trọng, chặt chẽ, thấu đáo, có lý, có tình, đúng người, đúng khuyết điểm và không có vùng cấm, không có ngoại lệ; rõ đến đâu xử lý đến đó", Bộ Quốc phòng quán triệt.

Cũng theo Bộ Quốc phòng, trong số cán bộ bị xử lý có một số cán bộ cấp tướng như ý kiến của cử tri. Tuy nhiên, trong số quân nhân bị xử lý kỷ luật, số quân nhân bị xử lý do tham nhũng rất ít (chủ yếu là cán bộ cấp phân đội và quân nhân chuyên nghiệp); riêng số quân nhân là cấp tướng bị xử lý, không có ai bị xử lý do tham nhũng.

"Vi phạm của các đồng chí này chủ yếu là do buông lỏng lãnh đạo, thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các quy định của nhà nước, của quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Mặt khác, thời điểm xảy ra những vi phạm trên chủ yếu tập trung ở các nhiệm kỳ 2005 - 2010; 2010 - 2015", văn bản trả lời của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Để khắc phục, ngăn ngừa các khuyết điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng ngừa những biểu hiện, hành vi vi phạm kỷ luật, pháp luật, nhất là trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo cơ quan tư pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quốc phòng tham gia vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế ở tất cả các cấp; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót để phòng ngừa sai phạm, tiêu cực.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với các sai phạm, thua lỗ, tồn đọng về tài chính trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng; giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo và bức xúc của nhân dân liên quan đến đất quốc phòng, không để phát sinh phức tạp.

Với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Quốc phòng yêu cầu chuyển cơ quan điều tra để xác minh, điều tra, kết luận và đề xuất xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật với tinh thần kiên quyết, kiên trì không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”.

"Nơi nào để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, cấp ủy, cán bộ chủ trì phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chỉ huy cấp trên, trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và trước pháp luật", Bộ Quốc phòng khẳng định.

Tin mới lên