Tiêu điểm

Bộ Quốc phòng sẵn sàng tiếp nhận gần 32.000 công dân Việt Nam từ các nước có dịch corona về nước

(VNF) - Hiện tại, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị cơ sở doanh trại để có thể tiếp nhận gần 32.000 người dân Việt Nam từ các nước có dịch corona về nước.

Bộ Quốc phòng sẵn sàng tiếp nhận gần 32.000 công dân Việt Nam từ các nước có dịch corona về nước

Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus corona.

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona trong quân đội họp triển khai nhiệm vụ.

Tại hội nghị, thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đại diện cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, quân đội chưa có ca xác định mắc bệnh viêm phổi do virus corona.

Một số trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần với bệnh nhân được xác định nhiễm corona, tiếp xúc với người Trung Quốc… đều được cách ly, theo dõi, hiện tại sức khỏe tốt. Một số trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, được cách ly điều trị hiện đều đã ổn định sức khỏe.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã thành lập, kiện toàn 5 đội phòng, chống dịch, 154 tổ phòng, chống dịch, 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện, 21 tổ chuyên khoa tăng cường; đồng thời Bộ cũng đã thành lập và kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, với tổng số 2.800 giường bệnh…

Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị cơ sở doanh trại có thể tiếp nhận gần 32.000 người dân Việt Nam từ các nước có dịch về nước. Đến nay, các đơn vị đã tổ chức tiếp nhận và cách ly, giám sát sức khỏe được 577 người, tất cả các công dân này đều được bảo đảm ăn theo tiêu chuẩn bộ đội.

Các đơn vị biên phòng đứng chân trên biên giới đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện cấm qua lại biên giới tại tất cả các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ việc qua lại cửa khẩu, không để người đang bị sốt, nghi ngờ mắc bệnh nhập cảnh; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, thu mua động vật hoang dã. Hiện tại, lượng hóa chất, phương tiện, trang bị vật tư y tế đủ bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch của toàn quân.

Sau khi nghe báo cáo thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, hiện nay dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục xem nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phải coi “chống dịch như chống giặc”, cần sự chung tay, vào cuộc của tất cả các lực lượng.

Đồng thời, cần cung cấp thông tin kịp thời để bộ đội, người dân không hoang mang, lo sợ, yên tâm sinh hoạt, huấn luyện, công tác; quá trình phòng, chống dịch, cần áp dụng tốt phương châm “4 tại chỗ”. Khi tiếp nhận các chiến sĩ mới, quân y các đơn vị cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát dịch, phương tiện vận chuyển quân phải được tẩy trùng, bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia cho phép một số bệnh viện, viện chuyên ngành của quân đội có đủ điều kiện được tham gia xét nghiệm khẳng định virus corona để chủ động công tác xét nghiệm, chẩn đoán trong quân đội, sẵn sàng chia sẻ áp lực với bên ngoài.

Tin mới lên