Thị trường

Bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm với hành khách đường sắt từ 21/10

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm với hành khách đường sắt từ 21/10

Khách đi đường sắt không còn bắt buộc phải xét nghiệm.

Theo quy định mới, từ ngày 21/10, hành khách tham gia giao thông vận tải đường sắt phải đáp ứng các yêu cầu sau như tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Hành khách tham gia giao thông vận tải đường sắt chỉ phải xét nghiệm trong trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu hành khách xét nghiệm khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong toả), không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19, chỉ yêu cầu xét nghiệm khi có điều tra dịch tễ hoặc với trường hợp cách ly y tế, theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong toả.

Cũng từ 21/10, trên tuyến Bắc - Nam sẽ có 3 đôi tàu khách hoạt động gồm: SE5/6, SE7/8 và SE3/4. Các đoàn tàu này sẽ thực hiện việc đón, trả khách tại 38 ga, thay vì 23 ga như trước đó.

Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng, từ 23/10, chạy thêm hàng ngày đôi tàu khách LP3/8. Như vậy, từ ngày 23/10, trên tuyến này sẽ có 2 đôi tàu hoạt động gồm LP5/6 và LP3/8. Tàu LP3 xuất phát tại ga Long Biên lúc 9 giờ 28 phút các ngày trong tuần. Tàu LP8 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc 15 giờ hàng ngày, riêng ngày thứ Bảy, Chủ nhật tàu LP3/8 sẽ xuất phát và kết thúc tại ga Hà Nội.

Tàu LP5/6 sẽ thực hiện việc đón, trả hành khách tại 7 ga trên tuyến, gồm: Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Trên tuyến Hà Nội – Vinh, từ ngày 21/10, chạy đôi tàu NA1/2; trên tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng, từ ngày 22/10, chạy tàu SE21/22.

Tin mới lên