Thị trường

Bổ sung Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu vào quy hoạch điện, UBND tỉnh được giao chọn nhà đầu tư

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản 1725/TTg-CN đồng ý bổ sung Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2030 và giao cho UBND tỉnh Bạc Liêu chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại đây theo đúng quy định của pháp luật.

Bổ sung Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu vào quy hoạch điện, UBND tỉnh được giao chọn nhà đầu tư

Bổ sung Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch điện, UBND tỉnh Bạc Liêu được giao chọn nhà đầu tư (ảnh minh họa)

Trong văn bản 1725/TTg-CN, tổng công ty suất của Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu là 3.200 MW đưa vào vận hành giai đoạn 2024-2027, trong đó dự án giai đoạn 1, quy mô 800 MW đưa vào vận hành năm 2024-2025.

Theo ý kiến của Thủ tướng, Bộ Công thương sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các nội dung về kho cảng LNG, phương án đấu nối nhà máy điện LNG Bạc Liêu vào hệ thống điện quốc gia, tính toán giá điện theo quy định trong tổng thể các nguồn điện sử dụng LNG sẽ phát triển trong giai đoạn tới để phát triển đồng bộ Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, đáp ứng các yêu cầu về tính minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả chung hệ thống điện quốc gia.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng được Thủ tướng Chính phủ giao chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, đảm bảo chủ đầu tư đủ năng lực và theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, an toàn, bảo vệ môi trường và lợi ích quốc gia. Trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư cần chỉ đạo làm rõ ý kiến của Bộ Công thương và các Bộ ngành liên quan tại văn bản 1408/BCT-ĐL (ngày 7/3/2019) và 8663/BCT-ĐL (ngày 13/11/2019).

Trước đó, trong văn bản 218/TTr-UBND của tỉnh Bạc Liêu vào tháng 12/2018 cho hay, UBND tỉnh này đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Delta Offshore Enegry PTE Ltd để phát triển Dự án Nhà máy Điện LNG tại Bạc Liêu theo hình thức Nhà máy điện độc lập (IPP) với quy mô 3.200 MW (4 tổ máy), dự kiến được khởi công vào năm 2020.

Theo đó, tổ máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024. Ước tính vốn đầu tư sơ bộ cho dự án này là 4,3 tỷ USD, được nhà đầu tư dự kiến huy động trên thị trường vốn quốc tế với tỷ lệ vay tới 85%. Nhà đầu tư cũng tính toán giá bán điện sơ bộ có thể là 7 Uscent/kWh.

Tin mới lên