Tài chính

Bộ Tài chính bác chuyện 'ô tô 560 triệu, phí trước bạ 280 triệu'

(VNF) - Bộ Tài chính khẳng định không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ.

Bộ Tài chính bác chuyện 'ô tô 560 triệu, phí trước bạ 280 triệu'

Từ 1/1/2018, thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% về 0%. Đây là mức giảm giá thấp nhất từ trước đến nay của thị trường nhập khẩu ô tô Việt Nam. Với mức giảm thuế không thể sâu hơn như vậy, người tiêu dùng trong nước kỳ vọng giá xe sẽ giảm so với hiện tại.

Nhưng gần đây xuất hiện thông tin, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về lệ phí trước bạ đối với ô tô. Trong đó, dự thảo sẽ cho phép các địa phương căn cứ vào thực tế có thể áp dụng mức thu thuế trước bạ lên đến 50%.

Điều này khiến dư luận xôn xao, vì cho rằng nếu năm 2018 giá xe nhập khẩu có thể giảm như dự báo nhưng phí trước bạ lại tăng mạnh, sẽ khiến chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm.

Trước thông tin này, ngày 26/4, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo cho biết, một số tờ báo đã đăng bài với tiêu đề đại loại như: "Thuế trước bạ ô tô tăng đến 50%: Tan giấc mơ xế hộp".

Theo nội dung các bài báo này, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quyết định.

Việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 quy định về Lệ phí trước bạ.

"Hiện nay, Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo ngày 26/04/2017 cho rằng "Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ" là thông tin không chính xác", Bộ Tài chính khẳng định.

Tin mới lên