Xe

Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ô tô sau ngày 31/12/2020

(VNF) - Với việc hụt thu ngân sách 3.700 tỷ đồng và bị đánh giá "phân biệt đối xử" xe nhập khẩu và sản xuất trong nước, Bộ Tài chính vừa kiến nghị không tiếp tục kéo dài thời gian giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sau ngày 31/12/2020.

Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ô tô sau ngày 31/12/2020

Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước theo Nghị định 70 (thực hiện từ ngày 28/6/2020) đã giảm thu ngân sách nhà nước ước tính khoảng 3.700 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán của một số nước như Indonesia, Thái Lan và Hiệp hội Eurocham đã có ý kiến và gặp Bộ Tài chính về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước. Vì vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng không xem xét tiếp tục kéo dài thời gian giảm phí trước bạ này khi Nghị định 70 hết liệu lực từ ngày 1/1/2021.

Mặc dù không đề xuất gia hạn đối với lệ phí trước bạ nhưng Bộ Tài chính vẫn đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giảm thêm 6 tháng với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh tại 21 Thông tư để hỗ trợ vì dịch bệnh.

Theo đó, các loại phí được miễn hoặc giảm gồm phí dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư, giảm 30% thuế môi trường với xăng dầu hàng không, giảm 50% phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng...

Cũng tại văn bản này, đại diện Bộ Tài chính ước tính ngân sách sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng khi giảm số phí, lệ phí trên nhưng cơ quan này vẫn đề xuất gia hạn đến ngày 30/6/2021 để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1238/QĐ-BTC về việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy. Quyết định có hiệu lực từ ngày 25/8/2020.

Theo đó, có 46 mẫu ô tô nhập khẩu và 28 mẫu xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước (9 chỗ ngồi trở xuống) được điều chỉnh giá tính phí trước bạ. Đáng chú ý đối với dòng xe mô tô nhập khẩu, một số mẫu xe được điều chỉnh tăng thuế trước bạ. 

Với quy định này, người mua sẽ được lợi hơn trước rất nhiều do phí trước bạ được tính theo tỷ lệ % trên giá trị tuyệt đối của xe. Bên cạnh đó, theo chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước áp dụng từ 28/6 để chống suy thoái do dịch Covid-19, việc điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của Bộ Tài chính giúp người mua ô tô từ thời điểm 25/8 có lợi.

Xem thêm: Văn phòng Chính phủ chuyển đơn tới Bộ Công an xử lý phản ánh sai phạm của Grab

Tin mới lên