Thị trường

Bộ Tài chính: Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngân sách giảm hơn 32.500 tỷ đồng

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tính riêng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sẽ giảm thu ngân sách nhà nước 32.500 tỷ đồng.

Bộ Tài chính: Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngân sách giảm hơn 32.500 tỷ đồng

Bộ Tài chính: Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngân sách giảm hơn 32.500 tỷ đồng

Trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 diễn ra vào chiều tối 4/7, báo chí đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về việc vừa qua giá xăng dầu đã giảm nhưng xăng dầu trong nước hiện vẫn ở mức gần 33.000 đồng/lít. Có một số ý kiến cho rằng đề xuất giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là quá ít. Đâu là giải pháp kiềm chế giá xăng dầu đang không ngừng tăng hiện nay.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết ngay trong ngày 4/7, sau khi Chính phủ thông qua Nghị quyết của Chính phủ thông qua dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký tờ trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Theo tờ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022. 

Cụ thể, xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít; mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg. Trong khi đó, dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Từ ngày 1/1/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

“Bộ Tài chính đã báo cáo với Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý trình với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết sớm nhất để có mức điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn theo thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết ước tính với mức sản lượng tiêu thụ như tính toán, nếu Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn được thông qua từ ngày 1/8 đến hết năm nay sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng. 

“Cộng với việc chúng ta đang triển khai 2 Nghị quyết đối với giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn từ đầu năm thì ngân sách sẽ hụt thu khoảng 25.538 tỷ đồng nữa. Như vậy, tổng thu ngân sách của Nhà nước khi thực hiện tất cả giải pháp sẽ giảm 32.538 tỷ đồng trong năm 2022”

“Do giá xăng dầu tăng mạnh nên thuế từ nhập khẩu xăng dầu cũng sẽ tăng, song theo ông Chi, số thu ngân sách từ việc giá dầu tăng, thu từ nhập khẩu xăng dầu khoảng hơn 9.000 tỷ đồng. Trong khi đó, riêng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đã làm giảm thu ngân sách hơn 32.538 tỷ đồng”, ông Chi nhấn mạnh.

Bên cạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho biết Bộ Tài chính cũng đã chủ động các phương án khác nữa đối với chính sách thuế cho mặt hàng xăng dầu: thuế nhập khẩu, VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt… Bộ đang nghiên cứu để báo cáo các cấp có thẩm quyền. 

“Chúng ta sẽ căn cứ vào diễn biến thực tế giá xăng dầu thế giới và Việt Nam sẽ có những động thái điều chỉnh cho phù hợp”, ông Chi nói.

Tin mới lên