Tài chính

Bộ Tài chính sẽ sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết sẽ sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm không thấp hơn 75% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Bộ Tài chính sẽ sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm

Bộ Tài chính sẽ trình sửa đổi quy định về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm

Mới đây, đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM có kiến nghị liên quan đến Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế cần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định 126, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số ngành như bất động sản, thương mại, đầu tư,... thường có doanh thu rơi vào cuối năm, không thể dự báo trước doanh thu, lợi nhuận quý IV, do đó nếu nộp thuế trước thì thực sự khó khăn về dòng tiền của doanh nghiệp.

Vì vậy, đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM kiến nghị cần có văn bản hướng dẫn Nghị định số 126 sao cho tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và không bất lợi hơn so với quy định trước đây (quý iV nộp 80% số quyết toán năm).

Phản hồi kiến nghị của đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, Bộ Tài chính cho biết sau khi Nghị định số 126 có hiệu lực thi hành, một số doanh nghiệp đã có ý kiến tương tự.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021, theo đó, các doanh nghiệp được gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I/2021 và quý II/2021.

Theo Bộ Tài chính, trong quý II, quý III/2021 đã có 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu, thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp phải tạm nộp.

Sang tới quý IV/2021, Chính phủ cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, các doanh nghiệp dần khôi phục hoạt động, dự kiến sẽ phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp chủ yếu dồn vào quý cuối của năm.

Để tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định số 126, trong đó có điều khoản tạm nộp 3 quý đầu năm nêu trên. Dự thảo sửa đổi Nghị định 126 theo hình thức rút gọn, gửi các bộ, ngành tham gia ý kiến để trình Chính phủ ban hành.

Xem thêm: Ông Phan Đức Hiếu: Doanh nghiệp cần được sớm hoàn thuế GTGT để có dòng tiền

Tin mới lên