Đô thị

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các tỉnh kiểm tra việc thu hồi sổ đỏ

(VNF) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 4043/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra việc thu hồi giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các tỉnh kiểm tra việc thu hồi sổ đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các tỉnh kiểm tra việc thu hồi sổ đỏ

Công văn nêu rõ: thời gian qua theo phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí, một số địa phương đã thực hiện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay theo quy định, việc thu hồi giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phát hiện giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

“UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương”, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Trước đó, TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) tại loạt dự án chung cư và thương mại CT6A, CT6B Bemes (Kiến Hưng Hà Đông), khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì). Trong đó, khu nhà ở Xa La có nhiều căn bị thu hồi sổ hồng nhất (301 căn hộ).

Đây đều là những dự án do Công ty doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Hai doanh nghiệp này đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản - người bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng".

Ngay sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc dừng thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trong dự án phát triển nhà ở. Theo đó, cơ quan này đề nghị Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cở sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo đúng quy định pháp luật.

Tin mới lên