Tiêu điểm

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất nộp tiền đấu giá đất trong 10 ngày

(VNF) - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết bộ này đề xuất phương án phải thanh toán tiền đấu giá đất trong vòng 10 ngày, thay vì 90 ngày như quy định hiện hành để tránh hành vi trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất nộp tiền đấu giá đất trong 10 ngày

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Chiều 16/3, tại phiên chất vấn do Thường vụ Quốc hội tổ chức, một nội dung nổi cộm được thảo luận là vấn đề đấu giá đất.

Trả lời chất vấn của đại biểu về giải pháp ngăn chặn tình trạng “bắt tay ngầm trong đấu giá đất, thổi giá đất để trục lợi”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ngoài hiện tượng thổi giá, trên thực tế còn có hiện tượng móc ngoặc, dìm giá, làm nhiễu loạn thị trường và gây ra nhiều hệ lụy.

“Chúng ta mong muốn giá tốt, mang hiệu quả xã hội trên đất đai, chứ không phải có đủ đất để bán, để tiêu dùng", Bộ trưởng nói.

Theo bộ trưởng, đằng sau việc thổi giá đất còn có nhiều hệ lụy như giá đấu giá đất là ảo nhưng lại dùng để thế chấp vay tiền ngân hàng, từ đó ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia và gây ra nhiều vấn đề khác.

Một số nguyên nhân được Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu tại phiên chất vấn là sự thiếu cụ thể trong pháp luật liên quan đến đấu giá đất như trình tự chưa chặt chẽ; chưa có quy định, điều kiện về năng lực của doanh nghiệp tham gia đấu giá; chế tài đối với người cố tình đẩy giá cao rồi bỏ cọc chưa đủ sức răn đe.

Cùng với đó, các công cụ pháp luật để ngăn chặn tình trạng quân xanh, quân đỏ, móc ngoặc hoặc đe dọa người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất cũng chưa chặt chẽ, thậm chí có sơ hở.

Bộ trưởng cho biết thêm về thời gian thẩm định hồ sơ. Theo đó thời gian 15 ngày như quy định hiện nay là không phù hợp, chỉ tương tự với đấu giá vật dụng quý.

“Cần đi trước bước đấu giá là thẩm định và làm căn cơ, tức là thẩm định thông qua hồ sơ ngân hàng, hồ sơ đất đai, lý lịch nhà tham gia đấu giá...”, bộ trưởng cho biết.

Để tránh “vết xe đổ” Thủ Thiêm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất phương án người đấu giá đất phải nộp tiền trong thời hạn 10 ngày, thay vì 90 ngày như quy định hiện hành để tránh phát sinh hành vi trục lợi.

Cùng với, tiền đặt trước, đặt cọc cũng được xem xét tăng lên so với mức 5-10% như hiện tại, đơn vị đấu giá phải chứng minh tài chính thông qua thẩm định của cơ quan có trách nhiệm.

Theo bộ trưởng, một vấn đề quan trọng là phải hoàn thiện phương pháp định giá, đấu giá. Hiện những vấn đề về đất đai đang được quy định bởi 4-5 luật, và phải được quy định đồng bộ trong một bộ luật.

Tin mới lên