Thị trường

Bộ Thông tin và Truyền thông mời Bộ Công an cùng thanh tra SIM rác trên cả nước

(VNF) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra diện rộng SIM rác trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông mời Bộ Công an cùng thanh tra SIM rác trên cả nước

Hiện nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác

Bộ TT&TT vừa có văn bản chỉ đạo Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trên cả nước phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường... tiến hành thanh tra diện rộng SIM rác trên địa bàn.

Theo đó, đợt thanh tra này sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019. Các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán SIM điện thoại… sẽ là đối tượng bị thanh tra dịp này.

Để nâng cao hiệu quả, Bộ TT&TT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra lần này.

Theo Bộ TT&TT, hiện nay tình trạng SIM kích hoạt sẵn thông tin, hay còn gọi là SIM rác vẫn được bày bán công khai, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Lợi dụng quy định không giới hạn số lượng SIM được sử dụng, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký thông tin cho hàng nghìn, hàng chục nghìn thậm chí vài chục nghìn SIM thuê bao điện thoại di động nhưng không rõ các sim này hiện đang ở đâu, do ai đang sở hữu, sử dụng.

Thậm chí, các doanh nghiệp còn ủy quyền cho các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ba ngày/lần để sử dụng vài ba trăm SIM.

Không những vậy, các chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông còn trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm SIM, khi được kiểm tra thì báo bị mất.

Ngoài ra, tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 tổ chức vào hồi tháng 7, đại diện Bộ TT&TT cho biết hiện nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác.

Trong nửa năm đầu 2019, Bộ T&TT đã xử phạt 4 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao. Bộ TT&TT cũng đồng thời cắt giảm 1.855.849 thuê bao di động trả trước do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã ra chỉ đạo khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên