Đô thị

Bộ TN-MT lên tiếng việc Hà Nội thu hồi sổ đỏ của cư dân ‘chung cư ông Thản’

(VNF) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở, trong đó có một số chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng gây xôn xao dư luận vừa qua.

Bộ TN-MT lên tiếng việc Hà Nội thu hồi sổ đỏ của cư dân ‘chung cư ông Thản’

Bộ TN-MT đề nghị TP. Hà Nội dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở

Sáng 19/7, Bộ TN-MT đã có văn bản ý kiến về việc TP. Hà Nội thực hiện thu hồi một số giấy chứng nhận đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở.

Bộ TN-MT cho biết theo quy định tại điều 106 luật Đất đai 2013; điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai; khoản 56 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, Bộ TN-MT đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Bộ TN-MT cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo việc thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương.

Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) tại loạt dự án Chung cư và thương mại CT6A, CT6B Bemes (Kiến Hưng Hà Đông), Khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì). Trong đó, Khu nhà ở Xa La có nhiều căn bị thu hồi sổ hồng nhất (301 căn hộ).

Đây đều là những dự án do Công ty doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Hai doanh nghiệp này đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản - người vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội mới khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản cũng là lãnh đạo cao nhất tại Tập đoàn Mường Thanh.

Tin mới lên