Tiêu điểm

Bộ trưởng Anh: 'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, sẽ tăng trưởng ít nhất 6% trong năm nay. Bà tin tưởng rằng Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này.

Bộ trưởng Anh: 'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới'

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 29/6 (giờ địa phương), Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Anh về kinh tế và thương mại đã được tổ chức tại Thủ đô London nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương giữa hai bên.

Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Anh đạt trên 10 tỷ USD

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Quy mô thương mại của Anh cũng nằm trong top 10 quốc gia lớn nhất toàn cầu.

Đặc biệt, Anh có rất nhiều thế mạnh về các lĩnh vực tài chính ngân hàng, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, dược phẩm, dầu khí, phát triển cơ sở hạ tầng, chế biến chế tạo...

"Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Âu và thế giới, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam", Phó thủ tướng nói.

Như vậy, với tiềm năng lợi thế của các bên, trên nền tảng là các khuôn khổ pháp lý nội bộ, song phương và đa phương mà hai bên đã ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) đã có hiệu lực, Hiệp định CPTPP sẽ được các bên tích cực triển khai trong thời gian tới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam và Anh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Phó thủ tướng cho rằng hai bên cần khai thác tối đa những lợi thế từ Hiệp định UKVFTA đã được ký kết. Các cơ quan hữu quan hai nước cần khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường hỗ trợ tạo điều kiện cho các đoàn khảo sát tìm hiểu thị trường hàng hóa, kết nối kinh doanh.

"Chúng ta phải đặt ra mục tiêu phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD. Đây là mục tiêu rất có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh vào năm 2023", Phó thủ tướng nói.

Vì vậy, tại tọa đàm, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn doanh nghiệp, Chính phủ Anh quan tâm đầu tư, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực, nhất là trong quá trình chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, chuyển đổi các ngành sản xuất công nghiệp, phát triển giao thông công cộng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

"Đối với một số lĩnh vực Vương quốc Anh đang có lợi thế, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực, như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, chế biến chế tạo, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, dược phẩm… Đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đã và đang xây dựng các khung khổ pháp lý và cơ chế chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư", Phó thủ tướng nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương hai nước.

Phó thủ tướng đồng thời cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thực thi sự minh bạch. Đó chính là những tiền đề rất quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển lâu dài tại Việt Nam.

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới'

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, sẽ tăng trưởng ít nhất 6% trong năm nay, thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài với ngày càng nhiều công ty mang tầm toàn cầu. Hơn nữa, Việt Nam đã có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

"Không mấy ngạc nhiên khi Việt Nam đang đi đầu trong sự chuyển đổi đầu tư trên thế giới. Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành 'động cơ tên lửa đẩy' cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo phân tích của chúng tôi, cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với câu chuyện phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21 sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất và Anh muốn là một phần của điều này. Thế nên, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh", bà Anne Marie Trevelyan chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh nhắc đến UKVFTA đã được thực hiện vào đầu năm nay. Tới năm 2027, thỏa thuận này sẽ tự do hóa 99% các dòng thuế quan. Hiện nay, UKVFTA đã tạo ra một nền tảng vững chắc để có thể loại bỏ thuế quan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước.

Bà Anne Marie Trevelyan bày tỏ vui mừng được chứng kiến các nhà tiêu dùng và các nhà sản xuất của Việt Nam nằm trong danh sách của nhà xuất khẩu của Anh.

Bà đồng thời hy vọng các ngành công nghiệp xanh của Anh, như năng lượng gió và năng lượng điện mặt trời, sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ Việt Nam trên chặng đường hướng tới một tương lai năng lượng sạch. Các doanh nghiệp tài chính xanh hàng đầu thế giới của Anh cũng đang bắt đầu vào cuộc. Các doanh nghiệp và thị trường vốn của Anh có thể cung cấp nguồn vốn vào Việt Nam để thực hiện những tham vọng của mình.

Bà Anne Marie Trevelyan cho biết Anh cũng muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong kế hoạch phát triển TP. HCM thành một trung tâm tài chính đầy đủ, thông qua những cải cách tài chính, cải cách thị trường; hợp tác về việc thiết kế cơ sở hạ tầng số; hợp tác trong giáo dục đào tạo… và đây chỉ là một bức tranh nhỏ, một lát cắt trong quan hệ hợp tác của Việt Nam-Anh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh mong muốn tăng cường tương tác với khu vực ở Ấn Độ, Thái Bình Dương; nhấn mạnh Việt Nam đóng vai trò thiết yếu cho việc giúp Vương quốc Anh trở thành một đối tác đối thoại của ASEAN đầu tiên, hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực.

Tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Anh đạt 6,8 tỷ USD, tăng hơn 4 lần so với trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2009, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt- Anh là 1,65 tỷ USD).

Tổng vốn FDI đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam đến năm 2021 là 4,15 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2009, tổng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam mới đạt 2 tỷ USD).

Đặc biệt, quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Hiện nay có trên 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang được đào tạo tại các trường đại học của Anh và Anh cũng là nước đầu tư lớn vào các cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam.

Xem thêm >> Đồng ruble liên tục lập đỉnh, Nga tìm cách hãm đà tăng

Tin mới lên