Thị trường

Bộ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020

(VNF) - "Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cơ bản sẽ thông xe vào cuối năm 2020 và sẽ hoàn thành toàn bộ công tác này trong năm 2024” Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020

Bộ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020.

Sáng 15/8, tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã trả lời câu hỏi chất vấn của nhiều đại biểu Quốc hội về cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Trả lời trước câu hỏi về tiến độ của cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết đây là một trong những trục đường quan trọng nhất đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đã triển khai dự án này cách đây 10 năm nhưng đến thời điểm này tiến độ vẫn chậm.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đoạn đường từ Trung Lương - Mỹ Thuận vừa qua đã được Chính phủ quyết định sẽ bổ sung 2.186 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhà đầu tư, đồng thời cho phép nhà đầu tư điều chỉnh lại dự án.

Về việc điều chỉnh dự án, “Tư lệnh ngành” giao thông cho biết hiện đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt và mới đây UBND tỉnh Tiền Giang (cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) đã điều chỉnh phụ lục hợp đồng để đưa vào các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của nhà đầu tư. 

Vừa qua, Chính phủ cũng đã họp và giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại bằng mọi giải pháp sẽ cung cấp vốn hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng cho dự án.

“Với sự chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ, các tổ chức tín dụng hiện nay đã phối kết hợp để bổ sung vốn cho dự án. Nếu có được khoản vốn tín dụng này, cùng với 2.186 tỷ đồng của nhà nước, 3.000 tỷ đồng của nhà đầu tư bỏ thì dự án đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản thông xe từ Trung Lương - Mỹ Thuận và sẽ hoàn thành toàn bộ công tác này trong năm 2024” Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Về dự án cầu Mỹ Thuận 2, Bộ Trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Quốc hội đã bố trí 5.100 tỷ đồng, Bộ Giao thông vận tải đang làm hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán. Theo kế hoạch, quý 1/2020 sẽ khởi công dự án này.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công năm 2009, dài hơn 51 km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. Đây là dự án trọng điểm giảm tải cho quốc lộ 1A. Cao tốc là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP. HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sau 10 năm liên tục đình trệ, hiện dự án đạt khoảng 22% tổng khối lượng thi công, tỉnh Tiền Giang đã giải phóng mặt bằng được 98%, khoảng 50 km. 

Xem thêm: Tư lệnh ngành Giao thông nêu 3 nguyên tắc xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Tin mới lên