Tiêu điểm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không có xin cho trong phân bổ vốn

(VNF) – Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định việc phân bổ vốn do các bộ ngành quyết định, không có chuyện xin cho.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không có xin cho trong phân bổ vốn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải thích việc phân bổ vốn đầu tư cho các công trình quan trọng quốc gia còn chậm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay nguyên nhân là do thủ tục thực hiện dự án thay đổi. Trước đây là giải ngân theo dự án, cam kết nhà tài trợ còn hiện nay, theo quy định Hiến pháp vốn ODA được giải ngân theo kế hoạch sử dụng vốn. Tuy nhiên, vừa qua các Bộ, ngành đã không quan tâm, chưa xây dựng kế hoạch.

"Trách nhiệm Bộ Kế hoạch & Đầu tư không thuộc về việc phân bổ", ông Dũng nói và nhắc lại: "Quá trình phân giao, phân bổ vốn là Bộ, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết, đề xuất phân bổ vốn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tiêu chí, định mức phân bổ, sau đó tổng hợp, rà soát và trình Chính phủ quyết định báo cáo Quốc hội. Quốc hội phê chuẩn thông qua thì Chính phủ giao vốn và Bộ Kế hoạch có nhiệm vụ thông báo".

"Không có chuyện xin cho, toàn bộ do các bộ ngành quyết định", ông Dũng khẳng định.

Liên quan đến vấn đề giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, giải trình trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng còn chậm, không phân bổ hết dự toán. 

"Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được", Phó Thủ tướng nói và cho rằng "Chính phủ nhận trách nhiệm trước Quốc hội để làm tốt hơn thời gian tới".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không có xin cho trong phân bổ vốn ảnh 1

Việc giải ngân vốn đầu tư công hiện vẫn còn chậm

Nói sâu hơn về những nguyên nhân của việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng cho rằng có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan song nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. 

Các Bộ, ngành đang mất nhiều thời gian rà soát ưu tiên để cắt giảm, nên làm chậm thời gian giải ngân. Mục tiêu của Luật Đầu tư công là tránh thất thoát, dàn trải nhưng cũng nhiều quy định thủ tục còn cải trở việc giải ngân. Bên cạnh đó, các Bộ ngành cũng "giằng xé rất nhiều trong lựa chọn. Có trình trạng việc nào cũng muốn làm, khiến cắt giảm dự án khó khăn".

Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận việc phân công, phân cấp ủy quyền cho địa phương chưa quyết liệt. "Còn tình trạng thích ôm việc của các bộ, ngành, một số bộ thấy việc gì cũng quan trọng, việc gì to cũng để Bộ làm. Việc phân cấp cho địa phương chưa quyết liệt, không thể biện minh hay chối cãi".

Để đẩy nhanh tiến độ hiệu quả đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, Thủ tướng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt. Tốc độ giải ngân vốn 5 tháng cuối năm 2016 gấp 7 lần so với 7 tháng đầu năm này. Còn 5 tháng đầu năm 2017, tốc độ giải ngân vốn đạt 24,7% mức đã giao, tăng gần 4% so với cùng kỳ. Tuy vậy, kết quả này vẫn bị đánh giá là chậm.

Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như yêu cầu bộ, ngành địa phương tiếp tục đấu thầu xây dựng, tăng cường phân cấp hơn nữa; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; rà soát bất cập trong văn bản pháp luật hướng dẫn; xử lý cán bộ tham mưu cáp cấp làm chạm giải ngân, gây thất thoát. "Chính phủ mong Quốc hội quan tâm, giám sát thường xuyên", Phó Thủ tướng đề nghị.

Tin mới lên