Tiêu điểm

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: 'Chưa phát hiện công chức nào góp tiền xây chùa để kinh doanh trục lợi'

(VNF) - Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 6/6, một số đại biểu nêu tình trạng công chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, song Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định hiện chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: 'Chưa phát hiện công chức nào góp tiền xây chùa để kinh doanh trục lợi'

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định chưa phát hiện công chức nào góp tiền xây chùa để kinh doanh trục lợi

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 6/6, trả lời về câu hỏi của đại biểu về việc có hay không việc kinh doanh chùa, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội phật giáo Việt Nam thì không có quy định về kinh doanh chùa.

"Đến thời điểm hiện tại với chức năng quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để vụ lợi. Tuy nhiên thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng vào niềm tin của nhân dân, của phật tự để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bên cạnh đó, một số đại biểu phản ánh tình trạng công chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, song Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định hiện chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi.

"Theo quy định tại Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán, do thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp. Thời gian qua việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo cũng nằm trong các dự án do nhân dân đóng góp", ông Tân cho biết.

Liên quan đến sự việc tại chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết từ ngày 20/3 đến 28/3, các cơ quan chức năng gồm Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng Trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều văn bản gửi các bộ, ngành xác minh, làm rõ và báo cáo Chính phủ nội dung này.

Qua kiểm tra xác minh phản ánh của các lực lượng chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm pháp luật và giới luật của phật giáo, từ đó đưa ra các giải pháp. Theo Bộ trưởng Nội vụ, sau khi xử lý vụ việc trên, dư luận xã hội đã lắng xuống.

Nói thêm về ý kiến của một số đại biểu cho rằng có xuất hiện loại hình "chùa BOT", cá nhân góp vốn xây dựng chùa để kinh doanh... dại biểu Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội động trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết tất cả chùa trên cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng quản lý.

“Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này, đặc biệt không có chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với một cụm từ rất mới là BOT”, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Tin mới lên