Thị trường

Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về 'đại án' VN Pharma

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ án VN Pharma, Bộ Y tế dứt khoát xử lý nghiêm, đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ sót.

Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về 'đại án' VN Pharma

Bộ trưởng Bộ Y tế nói sẽ xử lý, kiểm điểm những cá nhân liên quan vụ VN Pharma

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị trực tuyến triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế hôm nay (20/9), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án liên quan tới VN Pharma.

Theo Bộ trưởng, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ VN Pharma, ngành y tế sẽ dứt khoát xử nghiêm. Ngành y tế cũng ủng hộ cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ sót.

“Các bạn phải đọc kỹ toàn bộ kết luận thanh tra, nếu chỉ nghe lấy khúc giữa hoặc khúc cuối thì chưa chính xác," bà Tiến nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Y tế, sau khi có kết luận thanh tra, bộ sẽ xem xét xử lý, kiểm điểm những cá nhân liên quan, việc này sẽ xem xét trong nhiều cuộc họp, trong đó có những cán bộ đã nghỉ việc rồi.

Cũng trong hôm nay, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra vụ VN Pharma tại Bộ Y tế. Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Thanh tra tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ y tế, các địa phương, tổ chức có liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện theo kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc VN Pharma thì chưa thấy có tiêu cực trong việc cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc của Cục quản lý dược, chưa thấy có sự ưu ái trong việc trúng thầu của công ty VN Pharma tại các địa phương và bệnh viện. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, xác minh đã phát hiện rất nhiều bất cập, thiếu sót trong công tác ban hành văn bản quản lý của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ án VN Pharma.

Tin mới lên